508 lượt xem

Ung thư tuyến giáp di căn đến đâu?

Ở giai đoạn tiến triển, khối u ác tính tại tuyến giáp bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vậy cụ thể ung thư tuyến giáp di căn đến đâu? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp di căn đến đâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn IV hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn là khi khối u ác tính từ tuyến giáp lan truyền (di căn) sang các hạch bạch huyết, phổi, xương, não. Trong đó, phổi và xương là 2 vị trí di căn thường gặp nhất. Đôi khi, ung thư tuyến giáp rất lớn và bắt đầu phát triển đến các cấu trúc ở cổ, chẳng hạn như khí quản, khí quản, mạch máu, cơ, thần kinh

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn thế nào?

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng iốt phóng xạ, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các kỹ thuật điều trị này.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật cho ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường nhằm loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, các mô và các cơ quan lân cận, chẳng hạn như các tuyến cận giáp, bệnh nhân có thể dùng hormone tuyến giáp hoặc vitamin và các chất bổ sung muối khoáng (canxi và vitamin D) cho cơ thể. Trong một số ít trường hợp, các dây thần kinh và cơ có thể bị tổn thương hoặc cắt bỏ đi trong khi phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân có thể bị biến đổi giọng hoặc một bên vai có thể bị thấp hơn so với vai còn lại.

Phẫu thuật cho ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường nhằm loại bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Bệnh nhân có thể hỏi ý kiến tư vấn của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau. Người bệnh cũng thường cảm thấy mệt mỏi và yếu. Thời gian hồi phục sau mổ của từng bệnh nhân khác nhau.

  • Điều trị Iốt phóng xạ

Nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã di căn đến các hạch bạch huyết ở gần đó hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể. Lý do bởi tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu i-ốt rất tốt. I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp.

Điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã di căn

Các biện pháp điều trị khác gồm có dùng hóa chất (hóa trị) và xạ trị ngoài (dùng máy chiếu tia phóng xạ). Hai phương pháp này được chỉ định nhằm giảm nhẹ các triệu chứng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.