2557 lượt xem

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Trong số các bệnh ung thư thường gặp thì ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống tốt hơn rất nhiều. Vậy, ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp. Đây là tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể nằm ở vùng cổ có vai trò sản xuất hoóc môn điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể và sự phát triển của hệ thần kinh.

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp cũng như người nhà của họ. Như đã khẳng định, so với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Theo đó, nếu phát hiện và điều trị khi khối u chỉ mới xuất hiện tại tuyến giáp, có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa lan ra ngoài các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, cơ hội sống trong 5 năm của người bệnh gần như là tuyệt đối 100%.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 2, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn (dưới 4 cm) thì cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất lớn, 98 – 100%.

Đến giai đoạn khối u lan ra bên ngoài tuyến giáp có thể xâm lấn tới các hạch bạch huyết thanh quản thì cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân giảm xuống còn khoảng 71 – 93%.

Đến giai đoạn cuối của bệnh, cơ hội chữa khỏi của bệnh nhân tương đối thấp, chỉ khoảng 28 – 51%.

Chữa ung thư tuyến giáp bằng phương pháp nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh và giai đoạn bệnh của mỗi người.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến là phẫu thuật, xạ trị ngoài, sử dụng I ốt phóng xạ.

  • Phẫu thuật: là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị các bệnh ung thư tuyến giáp. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một thùy hoặc toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ. Đối với bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn sẽ phải uống thuốc hoóc môn suốt đời.
  • I – 131: các tế bào tuyến giáp rất nhạy với loại I ốt phóng xạ này nên đây được coi là phương pháp điều trị có hiệu quả. I – 131 được đưa vào cơ thể sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào ung thư tuyến giáp.
  • Xạ trị ngoài: ung thư tuyến giáp ít di căn nhưng nếu xảy ra di căn thì xạ trị ngoài cũng được cân nhắc. Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao như tia X hoặc hạt proton nhắm vào vùng có khối u để tiêu diệt. Xạ trị ngoài có thể kết hợp với các phương pháp điều trị trên để cho hiệu quả điều trị cao nhất.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị cho bệnh nhân ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin chung xung quanh câu hỏi ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.