400 lượt xem

Ung thư tử cung thường gặp ở độ tuổi nào?

Ung thư tử cung là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, đe dọa tính mạng và khả năng sinh sản của nữ giới. Ung thư tử cung thường gặp ở độ tuổi nào là vấn đề được đông đảo chị em quan tâm.

Tử cung có ba phần: cổ tử cung hình trụ hẹp nằm ở phía dưới tiếp giáp với âm đạo, thân tử cung hình nón nằm ở giữa và đáy tử cung có hình vòm nằm ở phía trên. Hai bên đáy tử cung có hai vòi trứng là con đường thông thương giữa hai buồng trứng với tử cung. Thành tử cung có hai lớp: phía trong là lớp màng mỏng goi là lớp nội mạc tử cung, lớp ngoài rất dầy gọi là lớp cơ tử cung. Ung thư tử cung là tên gọi chung cho bệnh lý ác tính ác tính bắt nguồn từ tử cung, trong đó, thường gặp nhất là ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, ở giai đoạn tiến triển, người bệnh thường có biểu hiện chảy máu âm đạo kết hợp với kinh nguyệt. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi đi tiểu hoặc giao hợp, hoặc đau vùng xương chậu.

Ung thư tử cung thường gặp ở độ tuổi nào

Hình ảnh ung thư tử cung

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh và không loại trừ độ tuổi nào. Tuy nhiên, theo các thống kê, bệnh thường gặp nhất ở những người trên 50 tuổi và đã qua thời kỳ mãn kinh.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Có kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn: những người bắt đầu có kinh nguyệt trước 12 tuổi và mãn kinh sau tuổi 50 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.
  • Không sinh con: theo các nhà nghiên cứu, việc không mang thai làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và vô sinh cũng có thể gây ra sự mất cân bằng ở mức estrogen và progesterone, có thể làm tăng nguy cơ ung tử cung.
Ung thư tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm tăng nguy cơ ung thư tử cung

  • Béo phì: ở người béo phì, các mô mỡ có khuynh hướng tạo ra mức estrogen cao hơn, đặc biệt là sau khi mãn kinh, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung cho những phụ nữ lớn tuổi, thừa cân.
  • Bệnh tiểu đường: phụ nữ có thể có nguy cơ cao bị ung thư tử cung nếu họ bị tiểu đường.
  • Các bệnh ung thư khác: những phụ nữ bị ung thư vú, ung thư đại tràng hoặc ung thư buồng trứng có nguy cơ bị ung thư tử cung cao hơn.
  • Tamoxifen: theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ dùng thuốc tamoxifen (Nolvadex) để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư vú có nguy cơ phát triển ung thư tử cung cao hơn.
Ung thư tử cung

Phụ nữ từng sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn bình thường

  • Tiếp xúc với bức xạ liều cao: những phụ nữ đã từng điều trị bức xạ ung thư vùng xương chậu trước đó, có nguy cơ ung thư tử cung cao hơn người bình thường.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.