435 lượt xem

Ung thư tử cung – Điều trị và tiên lượng

Mặc dù không phổ biến nhưng mức độ ác tính của ung thư tử cung là rất cao. Nếu được điều trị tích cực, tiên lượng bệnh rất khả quan. Dưới đây là thông tin cụ thể về các phương pháp điều trị và tỉ lệ sống sau 5 năm của căn bệnh này.

Ung thư tử cung là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tử cung (dạ con) – cơ quan rỗng hình quả lê, có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Phát hiện sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Ung thư tử cung là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tử cung (dạ con)

Các phương pháp điều trị ung thư tử cung

Tùy vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, tình trạng bệnh, mức độ xâm lấn của khối u… mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, một số được điều trị bằng nội tiết tố, một số lại được điều trị phối hợp các phương pháp này.

  • Phẫu thuật: bao gồm có cắt bỏ tử cung, buồng trứng và vòi trứng hai bên, lấy đi các hạch bạch huyết để kiểm tra xem ung thư đã lan đến hạch hay chưa. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở lớp nội mạc tử cung, bệnh nhân sẽ không cần điều trị gì thêm.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tử cung phổ biến.

  • Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có 2 hình thức xạ trị: xạ ngoài hoặc xạ trong. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường kết hợp giữa xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.
  • Điều trị nội tiết: là phương pháp dùng các thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố mà chúng cần có để phát triển. Trước khi điều trị nội tiết, bác sỹ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm về nội tiết để biết được bệnh nhân có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không. Đây là phương pháp điều trị toàn thân. Thuốc thường dùng có tên là progesteron, dạng viên. Điều trị nội tiết có thể được chỉ định cho những bệnh nhân không mổ được, đã di căn hoặc tái phát sau điều trị.

Có thể bạn quan tâm: ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Tiên lượng bệnh ung thư tử cung
Giai đoạn Tỷ lệ sống sau 5 năm
IA 88%
IB 75%
IIA 69%
IIB 58%
IIIA 50%
IIIB 47%
IV 15 -17%

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.