369 lượt xem

Ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa được không?

Ung thư trực tràng giai đoạn III có thể xâm lấn cấu trúc lân cận, lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều người bệnh.

Ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa được không?

Ung thư trực tràng cho tiên lượng sống tốt nếu được điều trị tích cực

Ung thư trực tràng cho tiên lượng sống tốt nếu được điều trị tích cực

Theo đánh giá giai đoạn ung thư trực tràng của AJCC, ung thư trực tràng giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư có thể xâm lấn tới lớp cơ, di căn 1 – 3 hạch vùng
  • Giai đoạn IIIB: ung thư xâm lấn qua lớp cơ, có thể xâm lấn qua lớp cơ nhưng chưa qua lớp thanh mạch, ung thư có thể lan đến 1 – 3 hạch vùng
  • Giai đoạn IIIC: ung thư xâm lấn các cơ quan bất kì, ung thư di căn 4 hạch vùng trở lên nhưng chưa di căn xa…

Ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa được không? Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, ung thư trực tràng giai đoạn III có tiên lượng sống khá, có thể điều trị thành công với phác đồ điều trị bệnh tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn IIIA có khoảng 84% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; giai đoạn IIIB là 71%; giai đoạn IIIC là 58%.

—>>> tham khảo: nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn III như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ tiên lượng ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Một số phương pháp điều trị ung thư trực tràng có thể được bác sĩ chỉ định:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng

  • Phẫu thuật: với những u ở thấp cách rìa hậu môn dưới 5 cm, chỉ định cắt trực tràng qua đường bụng và tầng sinh môn, bệnh nhân sẽ phải mang hậu môn nhân tạo ở hố chậu trái. Một số trường hợp được chỉ định cắt đoạn đại tràng, bảo tồn hậu môn.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng và trực tràng sigma thấp với mục đích làm nhỏ khối u để phẫu thuật thuận lợi hơn, giảm nguy cơ ung thư tái phát tại chỗ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định tia xạ tiền phẫu hay hậu phẫu.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể qua đường tiêm tĩnh mạch hay thuốc uống. Hóa trị kết hợp tốt với xạ trị, tăng hiệu quả điều trị tia xạ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa chất và thời gian hóa trị thích hợp. Phác đồ hóa trị có thể kéo dài 6 tháng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư trực tràng giai đoạn III có chữa khỏi không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.