710 lượt xem

Ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản giai đoạn đầu có tiên lượng sống khá tốt nếu được điều trị tích cực. Theo đó, khả năng sống cao nhất của bệnh nhân giai đoạn đầu là 70%.

Ung thư thực quản có thể khởi phát ở bất kì vị trí nào ở thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại bất kì vị trí nào ở thực quản, cơ quan vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để thực hiện quá trình tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng Barret thực quản, béo phì, hút thuốc lá… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư thư thực quản giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới chỉ hình thành tại lớp lót bên trong thực quản với kích thước nhỏ, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết, cơ quan lân cận nào.

Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu

Khó nuốt là một trong những biểu hiện của ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Một số biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu thường gặp:

  • Khó nuốt
  • Đau rát họng, ho kéo dài
  • Đau vùng ngực, lưng, hai bên bả vai
  • Buồn nôn
  • Tiết nước bọt nhiều
  • Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân
Phát hiện sớm ung thư thực quản giai đoạn đầu

Nội soi thực quản kiểm tra bất thường tại thực quản

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, phát hiện ung thư thực quản càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản sớm là:

  • Chụp X quang thực quản: trước khi chụp X quang, bệnh nhân sẽ được uống chất bari để cho hình ảnh thực quản rõ nét nhất. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các tổn thương trong lòng thực quản như các vết loét, hẹp thực quản, khối u cục…
  • Nội soi thực quản kết hợp sinh thiết: là phương pháp có giá trị nhất trong chẩn đoán ung thư thực quản. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm có đường kính nhỏ, đầu có gắn camera đưa qua đường mũi hoặc họng xuống thực quản để quan sát. Nếu xuất hiện polyp thực quản sẽ chỉ định cắt và đem sinh thiết để xác định tính chất khối u.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp vi tính CT: đây là phương pháp có thể phát hiện mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong lên phác đồ điều trị bệnh.
Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ngoài yếu tố giai đoạn bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đặc biệt là loại ung thư thực quản và vị trí khối u.

Xạ trị ung thư thực quản

Cấu tạo thực quản được chia làm 3 phần. Trong đó, nếu vị trí khối u xảy ra ở 1/3 thực quản trên hoặc giữa (thường là ung thư biểu mô vảy) thì phương pháp điều trị tốt nhất là xạ trị kết hợp với hóa trị bởi các khối u khá nhạy với tia xạ.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tuyến (thường xảy ra ở 1/3 cuối thực quản) do vị trí này ít nhạy với tia xạ và phẫu thuật cho kết quả khả quan hơn. Xạ trị, hóa trị lúc này chỉ đóng vai trò bổ trợ trong trường hợp cần thiết.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư thực quản giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.