339 lượt xem

Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Unthư thực quản di căn là khi các khối u ác tính ở thực quản đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư thực quản di căn là gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản. Giai đoạn di căn là giai đoạn muộn của ung thư thực quản khi khối u đã phát triển lớn và lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư thực quản di căn

ung thư thực quản di căn sống được bao lâu

Hình ảnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản di căn hay ung thư thực quản giai đoạn IV chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn IVA:

  • Ung thư di căn đến màng phổi (lớp mô mỏng bao phủ phổi), màng ngoài tim (túi mỏng xung quanh tim), hoặc cơ hoành (cơ dưới phổi tách ngực khỏi bụng) và lan đến dưới 6 hạch bạch huyết gần đó.
  • Ung thư di căn đến khí quản (khí quản), động mạch chủ (mạch máu lớn đến từ tim), cột sống, hoặc các cấu trúc quan trọng khác và không quá 6 hạch bạch huyết gần đó.
  • Ung thư di căn đến bất kỳ lớp thực quản và lây lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IVB:

Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết xa và / hoặc các cơ quan khác. chẳng hạn như gan và phổi. Ung thư có thể lan đến bất kỳ lớp nào và nằm ở vị trí bất kỳ trong thực quản.

Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?
ung thư thực quản di căn sống được bao lâu

Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân ung thư thực quản sẽ có tiên lượng cụ thể.

Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân ung thư có tiên lượng cụ thể. Ở giai đoạn di căn, thông thường tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản là khoảng 10%. Nếu được điều trị tích cực và đúng hướng, nhiều bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Chữa ung thư thực quản di căn thế nào?
ung thư thực quản di căn sống được bao lâu

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc – Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

Mỗi bệnh nhân, giai đoạn bệnh, loại bệnh… sẽ có phác đồ điều trị riêng. Thông thường, nếu bệnh nhân tuổi dưới 60: có thể sử dụng tia xạ phối hợp hoá chất tạ thời, mở thông dạ dày nuôi dưỡng. Nếu độ tuổi là trên 60: mở thông dạ dày nuôi dưỡng, điều trị triệu chứng.

Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore, nhằm mang tới những tiến bộ y học từ nước ngoài về Việt Nam. Cùng với môi trường điều trị hiện đại, tiện nghi, các phương pháp điều trị đang được áp dụng tại các nước tiên tiến, sẽ giúp bệnh nhân ung thư thực quản có thêm cơ hội chữa bệnh và tăng tỷ lệ sống. Đối với bệnh ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ được khám, chữa bệnh trực tiếp với BS.TS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây tư vấn ung thư: 0907245888.