446 lượt xem

Ung thư thực quản di căn như thế nào?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, ung thư sẽ phát triển sâu thành thực quản, di căn đến cơ quan ở xa. Vậy ung thư thực quản di căn như thế nào?

Ung thư thực quản di căn như thế nào?

Tiến trình phát triển khối u thực quản

Thực quản là cơ quan tiêu hóa nối miệng với dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì phần nào của thực quản bao gồm: 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Ung thư thực quản di căn như thế nào là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân ung thư thực quản.

Ung thư thực quản di căn như thế nào? Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu, ung thư mới chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tiếp theo đó, khối u sẽ xâm lấn sâu hơn lớp niêm mạc bên trong thực quản, có thể lan đến 1- 2 hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn III, giai đoạn tiến triển tiếp theo, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản, có thể lan đến hơn 6 hạch bạch huyết.

Đến đầu giai đoạn IV, khối u tiếp tục lan rộng đến hơn 7 hạch bạch huyết nhưng chua di căn. Nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị tích cực, khối u tiếp tục lan đến các hạch bạch huyết ở xa và di căn rộng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, thận, tuyến thượng thận, xương…

Biểu hiện ung thư thực quản di căn?

Biểu hiện ung thư thực quản di căn rất phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn này là:

  • Nuốt khó, không có khả năng nuốt khi thực quản bị tắc nghẽn hoàn toàn do khối u

Đau nhức xương là biểu hiện dễ gặp khi khối u di căn xương

  • Đau dữ dội vùng ngực, tức ngực, khó thở, ho ra máu có thể xuất hiện khi ung thư di căn phổi
  • Ung thư di căn xương gây ra những cơ đau xương liên tục làm xương yếu, dễ gãy…
  • Khi tế bào ung thư di căn gan sẽ gây sưng bụng, bụng chướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da…
  • Khối u di căn thận có thể làm xuất hiện triệu chứng máu trong nước tiểu…
  • Toàn thân mệt mỏi, sút cân trầm trọng, tâm lý hoảng loạn… là các triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân giai đoạn này.
Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Ung thư thực quản di căn điều trị rất khó khăn, không thể chữa khỏi nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, tránh để khối u di căn rộng hơn.

Hóa trị liệu và xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này. Kỹ thuật đặt ống nong thực quản stent cũng thường được chỉ định để cải thiện tình trạng khó nuốt của người bệnh. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sau đó cũng góp phần nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Chăm sóc giảm nhẹ cải thiện chất lượng sống cho người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Trực tiếp điều trị bệnh có đội ngũ bác sĩ giỏi của Việt Nam và Singapore.

Trên đây là những thông tin giải đáp về ung thư thực quản di căn như thế nào và một số tham khảo về hướng điều trị. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.