399 lượt xem

Ung thư thanh quản và những dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Có kiến thức về các dấu hiệu cảnh báo của ung thư thanh quản có ích chẩn đoán sớm và điều trị thành công.

Ung thư thanh quản là loại ung thư phổ biến thứ 2 trong số các loại ung thư đầu và cổ. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư thanh quản, phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi 50-60, mặc dù nữ giới hoặc những người trẻ hơn cũng có thể mắc bệnh, nhưng tỷ lệ thấp hơn.

Ung thư thanh quản: Biết các triệu chứng sớm có thể cứu sống bạn

Nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, ung thư thanh quản có thể chữa khỏi nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thanh quản bao gồm:

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản bao gồm thay đổi giọng gói, sưng đau ở cổ, khàn tiếng…

Thay đổi giọng nói: Do hầu hết các loại ung thư thanh quản bắt đầu từ dây thanh âm, do đó nó thường gây những thay đổi trong giọng nói như khàn giọng giọng nói thay đổi. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu nhận thấy thay đổi trong giọng nói kéo dài trên 3 tuần, bạn nên đi bệnh viện khám ngay.

Sưng, cứng ở cổ. Nếu ung thư thanh quản lan vào tuyến bạch huyết ở cổ, dấu hiệu đầu tiên có thể là sưng ở hai bên cổ.

Đau họng: Đau họng liên tục, hoặc có cảm giác cái gì đó dính vào cổ họng không biến mất có thể là một dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Ho, và kích ứng cổ họng: Đừng chủ quan nếu bạn thường xuyên bị ho, kích ứng ở cổ họng vì đó cũng có thể là triệu chứng ung thư sớm.

Gây ra các vấn đề về thở: Thở khò khè có thể xảy ra nếu các dây thanh âm bị thu hẹp lại do ung thư phát triển lớn hơn.

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, bác sĩ thường kết hợp thăm khám lâm sàng, nội soi thanh quản và các phương pháp chẩn đoán khác.

Khó nuốt: Khối u thanh quản lớn có thể làm hẹp thực quản, khiến thức ăn bị mắc kẹt, làm người bệnh bị khó nuốt.

Đau tai: Đôi khi đau họng có thể lan tới tai, và đây là triệu chứng dễ bị bỏ sót của ung thư thanh quản.

Khó thở: Là do ung thư thanh quản ảnh hưởng đến chuyển động của dây thanh âm hoặc khi ung thư mở rộng có thể gây khó thở.

Giảm cân. Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể báo hiệu một căn bệnh ung thư tiềm ẩn.

Chẩn đoán ung thư thanh quản

Khi có triệu chứng nghi ngờ thanh quản, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để quan sát xem bằng mắt thường xem có khối u hay dấu hiệu bất thường nào không. Các phương pháp chẩn đoán khác có thể được chỉ định như nội soi thanh quản, chụp cắt lớp vi tính, và sinh thiết khu vực bất thường để kết luận xem có phải ung thư hay không.