567 lượt xem

Ung thư thận giai đoạn đầu

Ung thư thận là loại ung thư tế bào thận hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2% bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55 tuổi. Ung thư thận giai đoạn đầu có đặc điểm kích thước khối u tương đối lớn, có thể lên tới 7 cm nhưng vẫn giới hạn trong thận và chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư thận giai đoạn đầu

Ung thư thận bắt nguồn từ thận – cơ quan có hình hạt đậu, ở phía sau cơ bụng – hai bên cột sống có chức năng lọc máu. Dù chưa biết nguyên nhân nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ mắc ung thư thận ở nam giới cao gấp khoảng 2 lần so với nữ giới.

Nguyên nhân chính xác gây ung thư thận chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: hút thuốc lá, béo phì, làm việc trong môi trường độc hại, huyết áp cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư thận…

Ung thư thận giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua do triệu chứng không điển hình và chưa tác động nhiều đến cơ thể người bệnh. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

  • Đau lưng âm ỉ, lan ra trước hay xuống dưới, xuất hiện bất chợt, cơn đau thường xuất phát từ vị trí vùng xương sườn và dễ lan đến nhiều vị trí khác

Tiểu ra máu là một trong những dấu hiệu ung thư thận có thể gặp ngay từ giai đoạn sớm

  • Đi tiểu ra máu, tiểu đau
  • Thường xuyên sốt cao
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân
  • Da nhợt nhạt, xanh xao…

Chẩn đoán ung thư thận như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu, nước tiểu có thể cho biết những bất thường, dấu hiệu bệnh ung thư, làm cơ sở cho các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu tiếp theo
  • Siêu âm được đánh giá là có khả năng chẩn đoán tốt cho phép chẩn đoán ung thư nguyên phát và di căn. Hình ảnh ung thư thận trên siêu âm thường có đặc điểm là một khối đặc, không đồng nhất, bờ không đều.
  • CT scan cho phép xác định tính chất khối u và sự xâm lấn của u.
  • Cộng hưởng từ giúp phân biệt khối u nang và u đặc, mầm ung thư trong hệ tĩnh mạch…

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh. So với các bệnh ung thư khác, ung thư thận được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm. Theo đó, bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu có khoảng 81% cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả độ tuổi, thể trạng bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Singapore trong lên phác đồ điều trị ung thư