403 lượt xem

Ung thư thận có chữa khỏi không?

Ung thư thận là bệnh lý ác tính có thể bắt nguồn từ 1 hoặc 2 bên thận. Bị ung thư thận có chữa khỏi không là thắc mắc của nhiều độc giả. Cùng giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây qua bạn nhé!

Bệnh ung thư thận có chữa khỏi không?

Ung thư thận nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng, tích cực, bệnh nhân có cơ hội chữa được. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau năm năm đối với ung thư thận theo từng giai đoạn:

Ung thư thận là bệnh lý ác tính có thể bắt nguồn từ 1 hoặc 2 bên thận.

Giai đoạn 1: 81%
giai đoạn 2: 74 %
Giai đoạn 3: 53 %
Giai đoạn 4: 8 %

Các phương pháp điều trị ung thư thận

Các phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào tuổi tác, thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh… Các phương pháp phổ biến là:

Phẫu thuật

  • Phẫu thuật triệt căn
  • Chỉ loại bỏ thận
  • Cắt một phần thận

Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định một lựa chọn khác để giúp tiêu diệt các khối u.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến

  • Phương pháp áp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt khối u.
  • Đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng sóng radio năng lượng cao để “đốt” các khối u.
  • Thuyên tắc động mạch: liên quan đến việc chèn vật liệu vào một động mạch dẫn đến thận. Điều này ngăn ngừa máu chảy đến các khối u. Thủ tục này có thể được thực hiện để giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Người bệnh vẫn có thể sống sót chỉ với một phần của một thận. Nếu các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ cả hai thận hoặc nếu cả hai thận không làm việc, người bệnh sẽ cần một thiết bị hỗ trợ làm sạch máu hay còn gọi là phương pháp chạy thận hoặc một quả thận mới (ghép thận). Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép thận nếu ung thư được tìm thấy trong thận và có sẵn thận hiến tặng.

Bệnh nhân có thể được ghép thận

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại thuốc có thể giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Các liệu pháp sinh học ung thư thận di căn thường là interferon alpha hoặc interleukin-2.

Xạ trị ung thư thận

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Điều trị này sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Hóa trị ung thư thận

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Điều trị này sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.