421 lượt xem

Ung thư phổi thường bị chẩn đoán muộn, làm điều này sớm để tự cứu mình!

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nước ta, đứng hàng đầu ở nam giới về tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đa số bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn, khi ung thư đã ở giai đoạn tiến triển và di căn.

70% ca mắc ung thư phổi chẩn đoán muộn
Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh muộn

Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh muộn

Ung thư phổi bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại phổi, cơ quan nằm trong lồng ngực, được bao bọc bởi các xương sườn. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới về tỷ lệ mắc bệnh. Theo nhiều số liệu thống kê ngành Y tế cho biết, ung thư phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Mỗi năm, ước tính Việt Nam có khoảng 22 nghìn ca mắc mới ung thư phổi và 19.5 nghìn ca tử vong do bệnh gây ra. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc ung thư phổi ở cả hai giới mỗi năm có thể đạt 34 nghìn ca mắc.

Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, tiên lượng dè dặt ở giai đoạn muộn nhưng điều đáng buồn là có tới khoảng 70% ca mắc ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do các biểu hiện bệnh giai đoạn sớm không rõ ràng, khá mơ hồ và nhiều người chưa biết được tầm quan trọng của thăm khám sức khỏe định kì dẫn đến bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Tầm soát ung thư phổi – cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm

 

CT scan lồng ngực có thể phát hiện những bất thường sớm ở phổi

CT scan lồng ngực có thể phát hiện những bất thường sớm ở phổi

Trong khi ung thư phổi tiến triển rất nhanh, các triệu chứng như ho ra máu, đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn và có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh thì tầm soát ung thư phổi là cách tốt nhất để phát hiện bệnh ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư phổi đặc biệt khuyến khích cho những người trên 40 tuổi hay dưới 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao như hút thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với môi trường có khói thuốc, tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi…

Khám tầm soát ung thư phổi bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau, trong đó CT scan lồng ngực là phương pháp phát hiện ung thư phổi có giá trị khi có thể phát hiện những bất thường sớm ở phổi, khối u có kích thước nhỏ…

Phát hiện sớm ung thư phổi – cơ hội sống tốt hơn rất nhiều

Ung thư phổi được đánh giá là bệnh ung thư có thời gian tiến triển nhanh, đặc biệt nguy hiểm nên phát hiện ung thư sớm là điều kiện tiên quyết đầu tiên đảm bảo điều trị đạt hiệu quả nhất.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn chỉ có khoảng dưới 15% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, cơ hội sống của người bệnh cao hơn nhiều.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm cũng đơn giản, ít xâm lấn hơn, các biến chứng sau điều trị cũng giảm nhẹ rất nhiều…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi có TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, bác sĩ Lim có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư phổi – ung thư vùng đầu cổ.

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.