1235 lượt xem

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Đặc điểm ung thư phổi giai đoạn đầu là các tế bào ung thư thường mới hình thành ở phổi với kích thước dưới 5 cm và chưa có sự lây lan sang các hạch bạch huyết hay các mô lân cận.

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu. Với tốc độ tăng ca mắc mới như hiện nay, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và 22 nghìn nữ giới mắc căn bệnh ác tính này.

Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu chưa có sự di căn đến các bộ phận khác của cơ thể

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường khó nhận biết và rất dễ nhầm lẫn với những biểu hiện của các bệnh lý đường hô hấp khác. Ung thư phổi giai đoạn đầu cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự như các giai đoạn sau nhưng ở mức độ nhẹ và ít thường xuyên hơn.

  • Ho: là biểu hiện đầu tiên và sớm nhất của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu. Tùy vào tuổi tác của mỗi bệnh nhân cũng như tiền sử bệnh tật mà triệu chứng ho có thể có biểu hiện khác nhau như ho khan, ho có đờm, ho ra máu,… Thông thường, chứng ho kéo dài liên tục trên 4 tuần ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.
  • Khó thở, thở gấp: đây là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường và bệnh tim mạch. Triệu chứng này có thể xuất phát từ tràn dịch màng phổi, hen phế quản, viêm phổi… nhưng cũng có thể xuất phát từ bệnh lý ác tính ung thư.
  • Mệt mỏi: mệt mỏi kéo dài là biểu hiện chung của rất nhiều bệnh ung thư, ung thư phổi cũng không ngoại lệ. Trạng thái mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu thường khó phân biệt với mệt mỏi do căng thẳng, làm việc quá sức nên cần hết sức đề phòng. Ngoài triệu chứng mệt mỏi, bệnh nhân còn có một số biểu hiện đi kèm khác như đau tức vùng ngực, chán ăn…
  • Sút cân không rõ nguyên nhân
  • Các bệnh phổi mạn tính tái phát nhiều lần và điều trị thuốc kháng sinh không có tác dụng

Tìm hiểu cụ thể hơn nữa: Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

So với các bệnh ung thư khác, ung thư phổi có tiên lượng sống thấp hơn nhưng bệnh nhân vẫn có thể kéo dài sự sống nếu phát hiện bệnh sớm. Theo đó, cơ hội sống cao nhất (trong 5 năm) cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu là gần 50%.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ phân đoạn, thùy phổi hoặc một bên phổi. Xạ trị và hóa trị có thể được chỉ định bổ trợ để tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quóc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi các giai đoạn.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư phổi giai đoạn đầu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.