3632 lượt xem

Ung thư phổi: Đừng đợi có triệu chứng mới đi khám

Phổi là một cơ quan nằm sâu bên trong cơ thể, nó có thể phát triển rộng mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Vì vậy, khi người bệnh nhận thấy triệu chứng thường là khối u đã lan ra vị trí khác. Và chìa khóa để thoát khỏi ung thư phổi chính là: hãy đi khám khi cơ thể còn đang khỏe mạnh.
70% ung thư phổi chẩn đoán muộn khi không còn khả năng cứu chữa

 

Ung thư phổi thường được chẩn đoán muộn, là lý do tỷ lệ tử vong cao.

 

Các chuyên gia cho biết, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ở cả 2 giới sẽ đạt tới 34.000. Đặc biệt, theo bác sĩ Nguyễn Văn Bảo – bác sĩ khoa ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chỉ có khoảng 30% ca ung thư phổi không tế bào nhỏ được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (1 và 2), còn lại 70% phát hiện muộn (3 và 4). Do vậy, dù hiện nay trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu trong điều trị ung thư, nhưng ung thư phổi vẫn là bệnh có tiên lượng xấu nhất trong các bệnh ung thư.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Bảo – bác sĩ khoa ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điều trị ung thư phổi gặp khó khăn là do bệnh nhân thường đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Phổi là tạng nằm sâu trong cơ thể, ung thư có thể phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bên cạnh đó, một số triệu chứng của ung thư phổi rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: ho dai dẳng, đau ngực, khó thở, v.v.

Do đó, nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, làm cho bệnh càng thêm nặng và không được điều trị kịp thời.

Đừng đợi có triệu chứng mới đi khám

 

Triệu chứng ung thư phổi có thể bao gồm: ho dai dẳng, tức ngực, khó thở, v.v.

Các chuyên gia cho biết, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu đối với bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn. Để phát hiện ung thư phổi sớm, tăng tỷ lệ sống thì những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên thăm khám sớm, khi chưa có triệu chứng là tốt nhất.

Những người cần khám sàng lọc ung thư phổi:

  • Người hút thuốc lá, nhất là những người hút nhiều, thời gian dài

  • Người trên 40 tuổi

  • Người dưới 40 tuổi có thể cân nhắc sàng lọc ung thư phổi nếu như gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi, thường xuyên hít phải khói thuốc lá, tiếp xúc với bức xạ, không khí ô nhiễm, hóa chất độc hại, v.v.

Có thể ai cũng rất quan tâm tới: triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm

Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư phổi bao gồm:

Chụp CT phổi được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Khám lâm sàng: bác sĩ kiểm tra xem có u, hạch hay các dấu hiệu bất thường nào khác trên cơ thể hay không. Đồng thời, bác sĩ sẽ tìm hiểu về độ tuổi, công việc, có hút thuốc lá hay không, tiền sử bệnh cá nhân và trong gia đình, v.v. từ đó sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết khác.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: Một số dấu ấn ung thư có thể được sử dụng kết hợp để phát hiện sớm ung thư phổi như CEA hoặc Cyfra 21-1, SCC… Tuy nhiên, các xét nghiệm này chỉ mang tính chất gợi ý, và cần kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Chụp X-quang phổi: Là phương pháp chụp các cơ quan và xương bên trong ngực. X quang là một loại tia năng lượng có thể đi qua cơ thể và cho hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, tuy nhiên có thể bỏ qua những khối u quá nhỏ, do vậy cần kết hợp với chụp CT lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: Phương pháp này có thể phát hiện ra những tổn thương nhỏ dưới 1mm. Chụp cắt lớp vi tính thường được các bác sĩ chỉ định cho những người hút thuốc lá, trên 40 tuổi, hoặc có triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi.

Sinh thiết: Nếu phát hiện có khối u, hoặc khu vực nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết 1 mẫu mô tại khu vực đó để quan sát dưới kính hiển vi kết luận có ung thư hay không.

Nhằm giúp phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế  Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi. Xem gói khám Tại đây. Bệnh viện đã trang bị hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng vi rut và phân tích gen đột biến kháng thuốc, hệ thống máy siêu âm chất lượng cao, máy MSCT… phục vụ cho việc tầm soát và chẩn đoán các bệnh ung thư chính xác.

Bên cạnh đó, người bệnh được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu, trên 30 năm kinh nghiệm. Khi có chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.