539 lượt xem

Ung thư phổi di căn xương có chữa khỏi không?

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn bệnh khá nặng, cần phải mất thời gian dài điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Vậy ung thư phổi di căn xương có chữa khỏi không? Đây là một trong những thắc mắc đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.
Ung thư phổi di căn xương là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc ung thư phổi di căn xương có chữa được không, chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này.

Theo các chuyên gia ung bướu, ung thư phổi di căn xương xảy ra khi tế bào ung thư lây lan tới xương.

Ung thư phổi là sự phát triển bất thường của các tế bào ung thư tại phổi. Nếu không được phát hiện sớm, các tế bào ung thư có thể lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể (di căn). Bệnh khi tiến triển sang giai đoạn di căn sẽ rất nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư phổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng hơn, di căn vào xương

Ung thư phổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng hơn, di căn vào xương

Ở giai đoạn ung thư phổi di căn xương, các xương thường dễ bị ảnh hưởng nhất là xương cột sống, xương trên cánh tay, xương chân, xương chậu, xương bàn tay, bàn chân. Dấu hiệu bệnh ở giai đoạn này thường thấy là:

  • Đau nhức trong xương diễn ra liên tục, đặc biệt là khi nghỉ ngơi.
  • Xương giòn và dễ gãy, dễ rạn nứt hơn bình thường
  • Cột sống đau nhức do tế bào ung thư chèn ép vào dây thần kinh
  • Cơ thể suy nhược nghiêm trọng, sụt cân nhanh chóng
  • Ở khu vực cổ, bẹn, nách có hạch cứng, không đau xuất hiện
  • Người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, chán ăn, sốt vừa hoặc sốt cao, dễ bị nhiễm trùng.
Ung thư phổi di căn xương có chữa khỏi không?

Khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi di căn vào xương, người bệnh cần điều trị ngay theo đúng phác đồ của các chuyên gia ung bướu. Mặc dù ung thư phổi di căn xương không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng các phương pháp điều trị ở giai đoạn này sẽ nhằm mục địch giảm nhẹ: giảm đau đớn, giảm triệu chứng, ngăn ngừa tình trạng gãy xương và các biến chứng khác xảy ra.

Mục đích điều trị ung thư phổi di căn xương là giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng nặng hơn

Các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn xương là giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng nặng hơn

Các phương pháp điều trị thường được sử dụng như:

  • Dùng thuốc giảm đau, chống viêm để kiểm soát cơn đau di căn vào xương
  • Xạ trị hoặc hóa trị để giảm đau, ngăn ngừa tình trạng gãy xương, giảm chèn ép tủy sống do di căn xương
  • Có thể phẫu thuật để ổn định xương gãy hoặc ngăn ngừa tình trạng gãy xương. Phẫu thuật còn có thể sử dụng nếu khối u gây áp lực nặng nề tới tủy sống, khiến người bệnh đau đớn nặng nề.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, dùng thuốc kết hợp đủ liều lượng, đúng thời gian quy định của bác sĩ nhằm kiểm soát bệnh, giảm đau đớn cho người bệnh.

Lưu ý cho người bệnh ung thư phổi di căn xương

Trong khi điều trị ung thư phổi di căn xương, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Lý do là ở giai đoạn này, sức khỏe người bệnh giảm sút nhiều, các hoạt động có thể cần hạn chế hoặc ngừng hẳn vì tình trạng di căn vào xương rất dễ khiến xương gãy, nứt và gây biến chứng nặng nề.

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Lúc này, tâm lý người bệnh rất quan trọng. Người nhà cũng không nên đau buồn và lo lắng quá mà ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Trong thời gian điều trị ung thư phổi di căn xương, người nhà cần quan tâm, động viên người bệnh dùng thuốc, yên tâm chữa trị theo đúng liệu trình của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần nghỉ ngơi, không suy nghĩ hay lo lắng quá nhiều, cần giữ bình tĩnh, tinh thần lạc quan sẽ giúp gắng gượng và kéo dài thời gian sống.

Chế độ ăn uống lúc này cũng quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vì thế người nhà cần động viên người bệnh ăn uống nhiều hơn, chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa với các thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt, đầy đủ dinh dưỡng.

Việc ăn uống đúng cách và khoa học trong thời gian mắc bệnh sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, chống chọi lại với bệnh tật, hồi phục dần tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư phổi di căn xương hoặc giải đáp thêm thắc mắc ung thư phổi di căn xương có chữa khỏi không, mời độc giả liên hệ 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn.