405 lượt xem

Ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các khu vực như tim , mạch máu, khí quản, thực quản và các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

Biểu hiện phức tạp ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Không giống với giai đoạn đầu, khi ung thư phổi xâm lấn các mô bên dưới phổi nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết, ung thư phổi giai đoạn di căn đã lan ra các phần khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan như gan, xương, thận…

Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, các triệu chứng bệnh bao gồm cả vị trí ung thư khởi phát và di căn – gan. Một số biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn này là:

  • Ho ra máu, ho khạc đờm, chất nhầy có dính máu
  • Tràn dịch màng phổi xảy ra khi dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi trong khoang ngực và gây khó thở

Đau đớn là một trong những triệu chứng bệnh điển hình ở giai đoạn này

  • Đau tức dữ dội vùng ngực, đau đầu rất phổ biến khi ung thư đã lan đến ngoài lớp niêm mạc phổi và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
  • Buồn nôn
  • Vàng da, vàng mắt
  • Da xuất hiện nhiều vệt đen do chức năng tiêu hóa gan bị ảnh hưởng
  • Sưng bụng, sưng bàn chân, bàn tay
  • Mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao, gầy sút cân nhanh chóng…

Điều trị triệu chứng, duy trì dinh dưỡng – cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi di căn gan điều trị rất khó khăn. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này không phải là điều trị triệt căn ung thư mà là điều trị các triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Tuy tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan không cao, chỉ khoảng 1% tuy nhiên với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị tích cực.

Với mỗi loại ung thư phổi cũng như theo mong muốn điều trị của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, hóa trị liệu, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được chỉ định. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị thường là lựa chọn hàng đầu.

Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong điều trị triệu chứng, giảm nhẹ trầm cảm, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong điều trị triệu chứng bệnh