405 lượt xem

Ung thư phổi có mổ được không?

Chào bác sĩ! Dì tôi mới bị chẩn đoán ung thư phổi. Nhiều người nói là dì tôi phải phẫu thuật mới khỏi được bệnh. Xin hỏi bác sĩ thông tin này có chính xác không? Bị ung thư phổi có mổ được không? Cảm ơn bác sĩ.

(Lương Phương Thảo – Lào Cai)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Ung thư phổi có mổ được không” của bạn như sau:

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Không rõ là dì bạn mắc loại ung thư gì, giai đoạn mấy và kích thước, mức độ xâm lấn khối u, thể trạng bệnh nhân… ra sao nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể.

Ung thư phổi có mổ được không

Phẫu thuật thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm

Thông thường, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ từ giai đoạn IB đến giai đoạn IIIA có thể áp dụng phẫu thuật nhằm loại bỏ phần có khối u. Hóa trị hoặc xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại làm giúp giảm đáng kể khả năng tái phát bệnh. Còn đối với những giai đoạn muộn hơn thì hóa trị và xạ trị đóng vai trò là phương pháp điều trị chính nhằm giảm nhẹ các triệu chứng như đau xương hoặc khó thở và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Hóa trị là biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân này.

Ung thư phổi có mổ được không

TS.BS Lim Hong Liang thăm khám cho bệnh nhân ung thư tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Trong đó, TS.BS Lim Hong Liang là bác sĩ đảm nhận chính vai trò điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ.

Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Bệnh viện áp dụng Bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác, giúp bệnh nhân và gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính.

Tốt nhất, bạn nên đưa dì tới trực tiếp bệnh viện, số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội để được tư vấn và điều trị kịp thời bạn nhé!

Chúc dì bạn sớm hồi phục!