395 lượt xem

Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam ở cả nam giới và nữ giới. Ung thư phổi có lây không là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Chúng bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào túi khí.

Ung thư phổi không lây lan qua tiếp xúc hay hô hấp, tuy nhiên, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Điều này có thể do đột biến gen di truyền hoặc cùng hút thuốc, hoặc sống hoặc làm việc ở cùng một nơi tiếp xúc với radon và các chất khác có thể gây ung thư phổi.

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% đến 90% các bệnh ung thư phổi. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác như xì gà hoặc ống dẫn cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc lá là một hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 hóa chất. Ít nhất 70 chất được biết là gây ung thư ở người hoặc động vật.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc tử vong vì ung thư phổi từ 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc. Ngay cả việc hút một ít thuốc lá mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Hút thuốc lá có thể gây ra ung thư gần như bất cứ nơi nào trong cơ thể: ung thư miệng và cổ họng, thực quản, dạ dày, ruột kết, trực tràng, gan, tuyến tụy, hộp thư (thanh quản), khí quản, phế quản, thận, thận, bàng quang, và cổ tử cung, và gây ra bạch cầu tủy.

Nên tìm hiểu thêm: Ung thư phổi giai đoạn đầu

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Radon

Radon là một loại khí tự nhiên xuất hiện từ đá và bụi bẩn và có thể bị mắc kẹt trong nhà và tòa nhà. Không thể nhìn thấy, nếm, hoặc ngửi. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA),radon gây ra khoảng 20.000 ca ung thư phổi mỗi năm – là nguyên nhân thứ hai gây ra ung thư phổi. Gần một trong số 15 ngôi nhà ở Mỹ được cho là có mức radon cao.

Các chất khác

Một số chất làm tăng nguy cơ ung thư phổi bao gồm amiăng, asen, dầu thải diesel và một số dạng silic và crom. Đối với nhiều chất này, nguy cơ bị ung thư phổi thậm chí còn cao hơn đối với những người hút thuốc lá.

Liệu pháp phóng xạ đến ngực

Những người từng điều trị ung thư bằng xạ trị hoặc tiếp xúc với bức xạ liều cao thời thơ ấu có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Những người từng điều trị ung thư bằng xạ trị hoặc tiếp xúc với bức xạ liều cao thời thơ ấu có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Chế độ ăn

Các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều loại thực phẩm khác nhau và thấy rằng, những người có chế độ ăn uống thiếu rau xanh, nhiều thịt đỏ và đồ chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.