716 lượt xem

Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi có di truyền không là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi có những gia đình có cả bố mẹ và con cái cùng mắc căn bệnh ác tính này.

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao tại nhiều nước trên thế giới do tốc độ tiến triển bệnh nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở của cơ thể.

Ung thư phổi có di truyền không? Ung thư phổi không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình như bố/ mẹ, anh/ chị, em mắc ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người có bố mẹ mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 2,7 lần so với những người bình thường. Nguy cơ này cũng tăng gấp hai lần ở những người có anh chị em mắc bệnh.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Ngoài di truyền, còn có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, điển hình nhất là khói thuốc lá và nhiễm khí độc radon.

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính bệnh ung thư phổi. Một nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi chết có liên quan đến khói thuốc lá. Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp, hít phải khói thuốc bị động cũng liên quan đến khoảng 7000 ca tử vong ung thư phổi mỗi năm. Nguyên nhân được giải thích là do khói thuốc lá đi vào cơ thể làm thay đổi cấu trúc các tuyến nhầy – tổ chức bị giữ lại nhiều ở phổi do khả năng bài tiết đờm kém dẫn đến sự biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Ngoài khói thuốc lá, radon cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cao của bệnh ung thư phổi. Tại Mỹ, nhiễm khí độc radon là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá, có liên quan đến khoảng 21 000 ca tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi.

Amiang là hợp chất chính để sản xuất vật liệu fibro xi măng và nhiều loại vật dụng khác. Những người vừa nghiện thuốc lá, vừa tiếp xúc với môi trường có nhiễm khí amiang cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp khoảng 45 lần so với những người bình thường.

Ô nhiễm không khí có liên quan đến khoảng 2% ca mắc ung thư phổi

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước cũng là vấn đề đáng quan tâm, có liên quan đến khoảng 2% ca mắc ung thư phổi…

Để phòng tránh bệnh ung thư phổi, bạn nên duy trì lối sống, sinh hoạt khoa học, hạn chế tối đa các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối với những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi cần quan tâm đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bệnh ung thư phổi có di truyền không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.