519 lượt xem

Ung thư phổi: 80% ca tử vong có liên quan đến hút thuốc lá

Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khói thuốc lá cũng là yếu tố có liên quan đến phần lớn các ca tử vong do ung thư phổi gây ra. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi là do khói thuốc lá.

Thuốc lá gây hại đến phổi như thế nào?

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi và cũng là yếu tố có liên quan nhiều nhất đến số ca tử vong do bệnh gây ra

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi và cũng là yếu tố có liên quan nhiều nhất đến số ca tử vong do bệnh gây ra

Nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, khói thuốc lá có chứa tới khoảng 7 nghìn hóa chất độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc đi trực tiếp vào cơ thể không thông qua bất kì cơ chế lọc nào tác động đến nhiều cơ quan như tim mạch, thần kinh, tiêu hóa… và đặc biệt đến phổi. Thuốc lá được xác định là thủ phạm chính gây ung thư phổi và cũng là yếu tố có liên quan nhiều nhất đến số ca tử vong do bệnh ung thư phổi gây ra, ước tính khoảng 80%.

Chất độc của khói thuốc lá gây hại cơ thể từ thời điểm chúng xâm nhập qua miệng và mũi. Các chất độc trong khói thuốc phá hủy mô và tế bào ở tất cả các đường dẫn tới phổi. Khi khói thuốc vào cơ thể, chất độc của chúng được hấp thu tại phổi và gây bệnh tại phổi. Thời gian hút thuốc càng lâu, nguy cơ hình thành bệnh càng lớn.

Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn

Theo Trung tâm thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), những người hút thuốc lá trong thời gian dài có nguy cơ hình thành ung thư phổi cao hơn khoảng 20 – 40 lần so với những người không hút thuốc. Không ít người đã bỏ hút thuốc lá được một thời gian nhưng lại bị nghiện trở lại.

Sở dĩ thuốc lá khó bỏ là do chất gây nghiện nicotine khiến người hút bị lệ thuộc. Chỉ khoảng 7 giây sau khi hút thuốc lá, chất này đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, được não bộ ghi nhớ. Khi sự hưng phấn qua đi, lượng nicotine bị thiếu hụt và bạn lại có cảm giác thèm thuốc…

Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc trước khi quá muộn

Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc trước khi quá muộn

Thuốc lá có tác động tiêu cực đến sức khỏe người hút, không chỉ gây ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư khác. Vì vậy, bạn hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

Một số mẹ giúp bạn bỏ thuốc lá là:

  • Tập thở sâu khi thấy thèm thuốc
  • Cố gắng tránh xa môi trường có khói thuốc
  • Nhai kẹo cao su, kẹo cứng không đường…
  • Uống nhiều nước hàng ngày
  • Tìm kiếm một sở thích mới thú vị như vẽ tranh, đá cầu, chạy bộ…
  • Tập thiền…

Tầm soát ung thư phổi định kì để phát hiện bệnh sớm

Ung thư phổi rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Bên cạnh bỏ thuốc lá và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, bạn cần chú ý khám sức khỏe và tầm soát ung thư định. Tầm soát ung thư định kì có thể giúp phát hiện bệnh sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện, tăng cơ hội điều trị cũng như tiên lượng cho người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư phổi. Bệnh viện cũng xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.