1671 lượt xem

Ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư khoang miệng, chiếm khoảng 30 – 50% ca mắc. Ung thư lưỡi sống được bao lâu là lo lắng của nhiều người bệnh và người thân của họ.

Bệnh nhân ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Các vết loét lâu lành trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư sớm

Ung thư lưỡi bắt đầu từ sự biến đổi bất thường của các tế bào niêm mạc lưỡi và phổ biến ở nam giới độ tuổi trên 50 tuổi. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư lưỡi chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, uống rượu bia, vệ sinh răng miệng kém, ăn uống không đủ chất…

Bệnh nhân ung thư lưỡi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ tuổi, thể trạng người bệnh
  • Giai đoạn tiến triển ung thư
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
  • Lựa chọn phương pháp điều trị…

Ung thư lưỡi có 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị bệnh càng cao.

Ở giai đoạn khu trú (bao gồm giai đoạn I, giai đoạn II, đầu giai đoạn III) khi khối u phát triển với kích thước nhỏ hơn 4 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay bất kì cơ quan đầu cổ nào, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư khoảng 78%.

Ở giai đoạn tiến triển, khi ung thư phát triển với kích thước lớn hơn và lan đến các hạch bạch huyết, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống.

Ở giai đoạn ung thư di căn đến các khu vực đầu cổ và cơ quan ở xa, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư lưỡi giảm chỉ còn khoảng 36%.

Có thể bạn quan tâm: ung thư lưỡi có di truyền không

Điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi như thế nào?

Cũng giống như một số yếu tố để tác giả khẳng định bệnh nhân ung thư lưỡi sống được bao lâu, lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật loại bỏ triệt căn ung thư là phương pháp cơ bản nhất điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn sớm. Lựa chọn phẫu thuật phổ biến là cắt nửa lưỡi và nạo vét hạch cổ chức năng. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài cũng có thể được thực hiện khi khối u chảy máu quá nhiều.

Xạ trị liệu có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm và xạ trị đơn thuần cho bệnh nhân giai đoạn muộn không đủ điều kiện phẫu thuật. Hóa trị liệu có thể dùng trước, sau phẫu thuật hoặc điều trị triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ