1040 lượt xem

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể phát triển với kích thước bất kì, có thể lan rộng đến hạch bạch huyết vùng cổ và di căn xa. Vậy ung thư lưỡi giai đoan cuối sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư khoang miệng, chiếm khoảng 30 – 50%. Khối u có thể khởi phát ở phần lưỡi di động hay cố định (đáy lưỡi).

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư lưỡi phụ thuộc nhiều yếu tố

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư lưỡi phụ thuộc nhiều yếu tố

Để đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu, bác sĩ phải xem xét vào rất nhiều yếu tố như tình trạng ung thư di căn, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, thể trạng chung của người bệnh…

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi giai đoạn IV có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IVA: Ung thư xâm lấn xương hàm, không di căn đến hạch bạch huyết hay di căn đến 1 hạch bạch huyết vùng với kích thước nhỏ hơn 3 cm; U có thể có đường kính nhỏ hơn 2 cm, không có hiện tượng thâm nhiễm (hoặc u đường kính 2 – 4 cm, thâm nhiễm ít/ u có đường kính trên 4 cm, thâm nhiễm rộng/ khối u cố định xâm lấn xương hàm), di căn nhiều hạch vùng nhưng kích thước hạch nhỏ hơn 6 cm. Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IVB: ung thư đạt đến kích thước bất kì, lan đến một hay nhiều hạch bạch huyết cổ với kích thước lớn hơn 6 cm. Ung thư chưa di căn đến các cơ quan xa; ung thư cũng có thể cố định hoàn toàn, lan đến các cơ quan kế cận, di căn hạch bất kì nhưng chưa di căn xa.
  • Giai đoạn IVC: ung thư phát triển với kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết nào nhưng đã di căn đến các cơ quan ở xa.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư lưỡi giai đoạn khu vực (khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa, gồm cả giai đoạn IVA, IVB) bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; đến giai đoạn di căn xa (IVC), cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 36%.

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối như thế nào?

So với các bệnh ung thư giai đoạn cuối khác, bệnh nhân ung thư lưỡi vẫn có tiên lượng khả quan hơn. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng tiến triển khối u, phần lưỡi bị ảnh hưởng…

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng mang lại cơ hội sống tốt nhất cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi có TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, BS Lim có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.