500 lượt xem

Ung thư là vô phương cứu chữa: bạn đã nhầm!

Không ít người cho rằng, mắc ung thư là coi như nhận án tử, điều trị không có tác dụng, chỉ thêm tốn kém bởi ung thư là vô phương cứu chữa. 5 bệnh ung thư dưới đây sẽ chứng minh điều ngược lại, tiếp thêm cho bạn niềm tin về việc chữa khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phát hiện sớm có tiên lượng sống tốt

Ung thư tuyến giáp phát hiện sớm có tiên lượng sống tốt

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, đặc biệt là ở đối tượng nữ giới. Rất may mắn, so với nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt và thường được phát hiện sớm qua tầm soát ung thư tuyến giáp định kì.
Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến giáp: xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp, siêu âm màu tuyến giáp…
Tiên lượng sống sau 5 năm: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp gần như tuyệt đối 100%.

Ung thư vú

Ung thư vú đứng đầu về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 11 nghìn ca mắc mới căn bệnh này.
Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm ít xâm lấn, có thể phẫu thuật loại bỏ khối u, bảo toàn vú cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật sớm có kết hợp điều trị thuốc, tái khám cho kết quả tốt, xét nghiệm không thấy tế bào ung thư…
Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú: xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 15 – 3, siêu âm vú, X quang tuyến vú…
Tiên lượng sống sau 5 năm: giai đoạn 0, giai đoạn I gần như tuyệt đối 100% (theo Hiệp hội Ung thư Mỹ).

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 5 nghìn nữ giới mắc căn bệnh này.
Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm ít xâm lấn, ở phụ nữ trẻ còn mong muốn có thai bác sĩ có thể xem xét khoét chóp cổ tử cung và theo dõi bằng phiến đồ âm đạo định kì.
Xét nghiệm Pap phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung, khi ung thư chưa hình thành

Xét nghiệm Pap phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung, khi ung thư chưa hình thành

Xét nghiệm phát hiện sớm: đây là bệnh ung thư được đánh giá là dễ phòng ngừa, cho kết quả sàng lọc cao, có thể phát hiện sớm qua xét nghiệm Pap, HPV, siêu âm, soi cổ tử cung. Trong đó, xét nghiệm Pap có vai trò quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung cho nữ giới trong cộng đồng, có thể phát hiện sự hiện diện của tế bào bất thường ở cổ tử cung khi ung thư chưa hình thành.
Tiên lượng sống tốt nhất sau 5 năm: 93% (giai đoạn 0 – tiền ung thư)

Ung thư tuyến tiền liệt

Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 9 trong tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung. Ung thư tuyến tiền liệt do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Những tế bào này sinh sản không kiểm soát ảnh hưởng đến các hoạt động tế bào xung quanh và có thể di căn đến các cơ quan xa nếu không được điều trị.
Nhìn chung, các bác sĩ đánh giá ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm, rất may mắn là có đến khoảng 90% ca mắc được chẩn đoán sớm, cơ hội điều trị vẫn rất tốt.
Xét nghiệm phát hiện sớm: thăm khám qua hậu môn, trực tràng, xét nghiệm chỉ điểm ung thư PSA, siêu âm qua trực tràng, sinh thiết…
Tiên lượng sống 5 năm: dựa vào phân chia giai đoạn theo AJCC, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đánh giá tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú (giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III) là gần như tuyệt đối 100%.

Ung thư đại trực tràng

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số ca mắc mỗi năm khoảng 8 nghìn ca và dự kiến sẽ tăng lên 13 nghìn ca vào năm 2020. Với nữ giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 (sau ung thư vú) với khoảng 6 nghìn ca mắc mỗi năm và cũng dự kiến tăng lên 11 nghìn ca vào vào năm 2020.
Nội soi đại trực tràng định kì giúp phát hiện khối u sớm, tăng cơ hội trong điều trị

Nội soi đại trực tràng định kì giúp phát hiện khối u sớm, tăng cơ hội trong điều trị

Xét nghiệm phát hiện sớm: ung thư đại trực tràng được đánh giá cho kết quả sàng lọc ung thư cao trong cộng đồng với một số xét nghiệm như tìm máu ẩn trong phân (FOBT), xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CEA, nội soi đại trực tràng…
Tiên lượng sống tốt nhất sau 5 năm: ung thư đại tràng 92%, ung thư trực tràng 87%
Đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có tầm soát ung thư cơ bản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm.
Gói khám được xây dựng riêng cho đối tượng là nam giới và nữ giới, giúp phát hiện sớm những bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung (nữ), ung thư tuyến tiền liệt (nam)…
Xem thêm: tại đây
Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.