1345 lượt xem

Ung thư “không tha” người có lối sống khoa học, tại sao?

Không ít người vẫn nghĩ, cứ những người có lối sống khoa học sẽ không bao giờ mắc ung thư nhưng đó lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Ung thư không chừa một ai!

Lối sống, chế độ ăn uống góp phần lớn vào nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh luôn được các nhà khoa học khuyến khích là một trong những cách phòng bệnh ung thư tích cực nhất. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả! Thực tế, còn nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Đó chính là lý do vì sao, ung thư có thể xảy ra với cả những người có lối sống lành mạnh.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư:

 • Tuổi tác: nhìn chung đa phần ung thư thường gặp ở người lớn tuổi. Rất nhiều loại ung thư có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau độ tuổi 40. Nguyên nhân được giải thích là do quá trình lão hóa ở người lớn tuổi khiến sự phát triển và phân chia của tế bào dễ xảy ra sai sót, dẫn đến sự bất thường. Hơn nữa, những người lớn tuổi cũng có thời gian dài tiếp xúc với các tác nhân có thể gây ung thư như ánh nắng mặt trời, bức xạ, hóa chất môi trường.
Đột biến di truyền cũng là một trong những yếu tố gây ung thư

Đột biến di truyền cũng là một trong những yếu tố gây ung thư

 • Yếu tố di truyền: con người có khoảng trên 40 gen sinh ung thư và ức chế ung thư. Có một số gen có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi các gen đó bị tổn thương bất thường người đó dễ mắc một bệnh ung thư nào đó. 
 • Nhiễm vi khuẩn, vi rút: có một số loại vi khuẩn, vi rút có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư là vi rút EBV (ung thư vòm mũi họng), vi rút viêm gan B (ung thư gan nguyên phát), HPV (ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo). Tìm hiểu triệu chứng nhiễm khuẩn EBV
 • Yếu tố nội tiết: rối loạn nội tiết là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư của các tuyến nội tiết hoặc của các cơ quan tuyến đích như vú, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt.
 • Ung thư nghề nghiệp: các hóa chất công nghiệp chính là tác nhân sinh ung thư quan trọng nhất trong nghề nghiệp, chiếm khoảng 2 – 8% số ca mắc ung thư tùy theo mỗi khu vực công nghiệp.
 • Tác nhân vật lý (bức xạ ion hóa, tia cực tím): có nhiều cơ quan xuất hiện ung thư sau khi bị chiếu xạ nhưng loại nguyên nhân này chỉ chiếm khoảng 2 – 3% trong số các trường hợp ung thư, chủ yếu là ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư bạch cầu. Bên cạnh đó, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời cùng là tác nhân chủ yếu gây ung thư da. 

Tầm soát ung thư – phát hiện ung thư từ giai đoạn “trứng nước”

Dù không có phương pháp phòng bệnh ung thư nào là tuyệt đối nhưng bạn hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm bằng tầm soát ung thư định kì. Sở dĩ nói tầm soát ung thư có thể phát hiện bệnh từ trứng nước là do phương pháp này có thể phát hiện được mầm mống ung thư từ rất sớm, khi bệnh chưa có bất kì triệu chứng nào hay mới chỉ tồn tại ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư.

Tầm soát ung thư định kì giúp phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện

Tầm soát ung thư định kì giúp phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện

Các xét nghiệm đáng giá trong tầm soát ung thư là:

 • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: có những giá trị nhất định, mang tính chất gợi ý thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác. Một số xét nghiệm máu phổ biến là CA 125 (ung thư buồng trứng), CA 15 – 3 (ung thư vú), PSA (ung thư tuyến tiền liệt), AFP (ung thư gan nguyên phát)…
 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET/CT giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.
 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn.
 • Nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng… : phát hiện những bất thường tại các cơ quan tương ứng.
 • Sinh thiết: là tiêu chuẩn vàng để đánh giá bạn có mắc ung thư hay không. Thông thường các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán đã xác định được khối u.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai các gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP) giúp phát hiện hầu hết các bệnh ung thư trên toàn cơ thể. Gói khám bao gồm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu như chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang 3 vùng: lồng ngực – ổ bụng – tiểu khung, nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng gây mê, Thinprep Pap test, chụp X quang vú…

Chi tiết: gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP)