483 lượt xem

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu ít có biểu hiện và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường ruột thông thường. Phẫu thuật cắt bỏ hậu môn, xạ trị, hóa trị liệu là những phương pháp điều trị phổ biến ở giai đoạn này.

Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào ở vùng hậu môn, cơ quan ở áp cuối hệ tiêu hóa, sau trực tràng. Nguyên nhân gây ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục không an toàn, suy giảm hệ miễn dịch, mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới nhưng yếu tố này có thể thay đổi theo độ tuổi.

Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn đầu

Ung thư hậu môn có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư hậu môn giai đoạn đầu có đặc điểm tế bào ung thư đã phát triển đến lớp bên ngoài trên cùng của hậu môn, kích thước khối u nhỏ hơn 2 cm và chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng. Một số triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn này là:

Ngứa hậu môn là một trong những triệu chứng ung thư hậu môn có thể gặp ở giai đoạn đầu

  • Ngứa vùng hậu môn
  • Đau vùng hậu môn, khung xương chậu
  • Xuất hiện u cục
  • Đại tiện bất thường, đi ngoài phân có thể dính máu
  • Chảy máu hậu môn, dịch ra bất thường…
Chẩn đoán ung thư hậu môn sớm

Soi hậu môn phát hiện những bất thường bên trong hậu môn

  • Khám trực tràng bằng tay: bác sĩ sẽ quan sát bên ngoài hậu môn xem vùng da có gì bất thường. Kiểm tra trực tràng bằng tay giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như khối u cục ở hậu môn.
  • Soi hậu môn, sinh thiết: bác sĩ sử dụng ống soi đưa vào hậu môn để quan sát toàn bộ những tổn thương bên trong hậu môn. Nếu có nghi ngờ bác sĩ sẽ loại bỏ mẫu mô đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • Chụp X quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính có thể được sử dụng để xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư.
Điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu như thế nào?

Phẫu thuật có thể chỉ định trong điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu

Phẫu thuật cắt bỏ hậu môn cùng với loại bỏ một số mô lành xung quanh có thể được chỉ định trong điều trị bệnh ung thư hậu môn giai đoạn đầu. Trường hợp này, bệnh nhân sẽ phải sử dụng hậu môn giả. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật. Liều lượng xạ trị cho mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Thông thường mỗi đợt xạ trị ung thư hậu môn thường kéo dài 5 – 6 tuần, mỗi tuần khoảng 5 ngày.

Hóa trị liệu: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể tiêm trực tiếp vào cơ thể hoặc bằng đường uống

Ung thư hậu môn được chia làm 2 nhóm là loại ung thư hậu môn tế bào vảy và nhóm các loại ung thư hậu môn không phải tế bào vảy. Ở giai đoạn đầu, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy là 77% và nhóm còn lại là 71%.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở mọi giai đoạn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn đầu là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư hậu môn giai đoạn đầu. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.