387 lượt xem

Ung thư hậu môn có di truyền không?

Thống kê ghi nhận nhiều trường hợp mắc ung thư hậu môn khi còn trẻ và có gia đình có đến 2 người mắc bệnh. Vậy liệu ung thư hậu môn có di truyền không?

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của hậu môn. Các khối u lành tính và ác tính ở vùng này là dấu hiệu của ung thư hậu môn. Một số dạng không phải ung thư của ung thư hậu môn có thể tiến triển thành ung thư.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của hậu môn.

Ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu của bệnh không rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: thay đổi thói quen đại tiện; chảy máu từ hậu môn trực tràng; đau, cảm giác nặng ở hậu môn; u gần hậu môn; đôi khi bệnh nhân có thể són phân hoặc ngứa hậu môn…

Ung thư hậu môn có di truyền không?

Ung thư hậu môn có di truyền hay không là thắc mắc nhiều độc giả quan tâm. Ung thư hậu môn không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, trong gia đình có người mắc ung thư hậu môn thì các thành viên khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Lý do là bởi các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Ngoài ra, những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Nhiễm vi rút HPV: HPV có mặt trong hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn.
  • Quan hệ tình dục với nhiều người: đàn ông và phụ nữ có nhiều bạn tình trong cuộc đời của mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn, đặc biệt là những người hay quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
  • Hút thuốc: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn

  • Suy giảm miễn dịch: hệ thống miễn dịch suy yếu ngăn cơ thể chống lại bệnh ung thư hậu môn. Điều này thường gặp nhất ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc những người đã ghép tạng.
  • Tuổi tác: hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở bệnh nhân trên 50 tuổi.

Có khoảng 8.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn, trong đó 1.000 được cho là không tránh khỏi cái chết. Gần1/4 người bệnh được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc lan rộng đến các cơ quan khác. Lý do phát hiện muộn là những triệu chứng của căn bệnh này thường âm thầm phát triển, dấu hiệu bệnh không rõ ràng, người bệnh ngại ngùng, không để ý bệnh, không đi thăm khám