389 lượt xem

Ung thư hậu môn có chữa khỏi không?

Ung thư hậu môn có chữa khỏi không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi không may mắn mắc phải căn bệnh quái ác này. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ung thư hậu môn là khi các tế bào ung thư hình thành trong các mô của hậu môn. Các khối u lành tính và ác tính ở vùng này là dấu hiệu của ung thư hậu môn. Một số dạng không phải ung thư của ung thư hậu môn có thể tiến triển thành ung thư.

Ung thư hậu môn có chữa khỏi được không?

Ung thư hậu môn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể chữa được.

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, khác với một số bệnh ung thư khác, ung thư hậu môn ít di căn hơn. Tuy nhiên, nếu di căn ở giai đoạn cuối thường đến gan, phổi. các bệnh ung thư nói chung và ung thư hậu môn nói riêng nếu phát hiện sớm đều có thể chữa khỏi được, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Theo đó, tỷ lệ chữa khỏi bệnh sau điều trị (trong 5 năm) khoảng 70%.

Phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Tùy thuộc vào kích thước khối u và thể trạng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

  • Hóa trị: là dùng thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Nó có thể được tiêm vào cơ thể hoặc dùng bằng đường uống. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng từng đợt để kiểm soát các triệu chứng.

Hóa trị là dùng thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển

  • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ da và đau trong và xung quanh hậu môn của bạn, cũng như xơ cứng và co kép hẹp lại ống hậu môn của bạn. Xạ trị thường thực hiện trong năm hay sáu tuần. Hóa trị thường được thực hiện trong tuần đầu tiên và tuần thứ năm. Bác sĩ điều chỉnh lịch trình điều trị của bạn dựa trên những đặc điểm của bệnh và sức khỏe tổng quát của bạn. Mặc dù kết hợp hóa và xạ làm tăng hiệu quả điều trị, nó cũng làm tăng tỉ lệ tác dụng phụ.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ tại chỗ được sử dụng để loại bỏ một khối u ở hậu môn, cùng với một số mô lành xung quanh nó. Cắt bỏ tại chỗ áp dụng với những bệnh nhân bị ung thư hậu môn giai đoạn sớm. Cắt bỏ trực tràng hậu môn ngã bụng – chậu bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.
  • Phương pháp điều trị thay thế thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư hậu môn. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp bạn đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư. Bác sĩ có thể điều trị nhiều tác dụng phụ, nhưng đôi khi thuốc không cũng không đủ.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.