337 lượt xem

UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI: ĐỂ “CUỘC CHIẾN” TRỞ NÊN NHẸ NHÀNG HƠN

[Theo Dantri.com.vn] Điều đáng sợ nhất với bệnh nhân ung thư có lẽ không phải là cái chết mà là những đau đớn họ phải chịu đựng. Làm thế nào để đối phó với những biến chứng do ung thư gây ra? Làm thế nào để người bệnh có thể sống giai đoạn cuối đời nhẹ nhàng?

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải chịu nhiều đau đớn

Theo ThS. BS Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: “Tùy từng loại ung thư mà triệu chứng và biến chứng ở giai đoạn cuối sẽ khác nhau. Nhưng hầu hết các trường hợp giai đoạn này đều phải chịu những cơn đau liên tục hành hạ do khối u lớn chèn ép vào các bộ phận, từ đó dễ dẫn tới sự thay đổi trong tâm lý người bệnh như cáu gắt, trầm cảm, mất ngủ, vv…

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải chịu nhiều đau đớn

Các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát và xâm lấn đến các cơ quan của cơ thể. Di căn tới đâu sẽ ảnh hưởng tới đó.

Biến chứng khi ung thư di căn

  • Di căn tới xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy
  • Di căn tới não sẽ gây đau đầu, khó chịu
  • Di căn phổi gây khó thở, thậm chí tràn dịch màng phổi, vv…
  • Di căn gan gây vàng da, vàng mắt, v.v.
  • Ngoài ra, ở những bệnh nhân có thể trạng kém, các loại thuốc hóa trị, xạ trị có thể gây ra những phản ứng phụ như tê tay và chân, nóng rát ở vùng da được trị liệu, nôn mửa, vv… Từ đó, khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản, chưa kể cảm giác phải phụ thuộc vào người khác khiến họ thấy mình bất lực”.

Tất cả những điều này không chỉ gây đau khổ cho chính người bệnh, mà người nhà chăm sóc cũng rất vất vả, chưa kể nhiều gia đình lao đao vì thay nhau chăm sóc người thân từ miếng ăn, giấc ngủ. Ở một số bệnh nhân, cơn đau chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng với nhiều người quản lý cơn đau kém, có thể dẫn tới đau mãn tính.

Bà T.T.H, 51 tuổi chăm sóc chồng hiện đang điều trị ung thư chia sẻ: “Chồng tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn vào xương nên thường xuyên đau đớn, đi lại khó khăn, lúc nào cũng cần có người dìu. Việc ăn ngủ cũng rất khổ sở, ăn thì ít mà nôn thì nhiều. Chồng tôi còn bị khó thở nghiêm trọng, tâm trạng lúc nào cũng sợ hãi. Khi chứng kiến chồng như vậy, tôi thấy rất xót xa”.

Ung thư giai đoạn cuối di căn khắp cơ thể

Giải pháp nào cho người bệnh ung thư?

Theo bác sĩ Hương, các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ dành cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm đau, để những ngày tháng cuối đời của bệnh nhân thoải mái, dễ chịu hơn. Các phương pháp bao gồm:

  • Điều trị nâng đỡ giúp sức khỏe người bệnh cải thiện
  • Điều trị giảm triệu chứng, giảm đau đớn
  • phục hồi chức năng cho những bệnh nhân có biến chứng
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh dễ ăn và kiểm soát tác dụng phụ, vv…

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chăm sóc giảm nhẹ tại Thu Cúc

Trong nhiều năm công tác tại Khoa Ung bướu Singapore– Bệnh viện Thu Cúc, bác sĩ Hương cho biết rất ấn tượng với trường hợp của bà N.T.T, 68 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội. Bà bị chẩn đoán sarcome cơ vân, ung thư tuyến giáp và gặp rất nhiều biến chứng do 2 bệnh ung thư gây ra như thường xuyên lên cơn động kinh, khó thở, không nói, không ăn được, trí nhớ suy giảm, v.v. Tuy nhiên sau 4 tháng điều trị chăm sóc giảm nhẹ với chế độ chăm sóc đặc biệt, các chức năng của người bệnh đã dần phục hồi, sức khỏe tiến triển tốt, có thể tự thở, tự ăn nói được và xuất viện.

Chị Đ.A.T, có mẹ từng điều trị ung thư tử cung giai đoạn cuối tại Khoa Ung bướu Singapore– Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ: “Mẹ tôi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, tình trạng đã rất nặng nên chúng tôi biết không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, thời gian điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viện đã giúp mẹ tôi có những tháng ngày cuối đời nhẹ nhàng, vui vẻ”.

Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc không chỉ là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội mà còn có thế mạnh trong điều trị ung thư ở tất cả các giai đoạn. Ngoài các bác sĩ Việt Nam giỏi, Bệnh viện Thu Cúc còn hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư nổi tiếng Singapore, nhằm điều trị trực tiếp cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Các điều dưỡng cũng là những người có chuyên môn và được đào tạo bài bản tại Singapore.