471 lượt xem

Ung thư gan giai đoạn III là gì?

Ung thư gan có 4 giai đoạn trong đó giai đoạn III là khi các khối u ở gan đã bắt đầu xâm lấn ra bên ngoài. Nếu phát hiện sớm bệnh nhân ung thư gan giai đoạn III vẫn có thể chữa được.

Ung thư gan giai đoạn 3 là gì?

Ung thư gan giai đoạn III được chia thành 3 nhóm khác nhau là – giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC:

  • Giai đoạn IIIA

Ung thư gan giai đoạn IIIA

Có nhiều khối u và ít nhất 1 trong số đó có kích thước lớn hơn 5cm. Ở giai đoạn này ung thư không lan rộng đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể.

  • Giai đoạn IIIB

Ung thư gan giai đoạn IIIB

Ung thư đã xâm nhập vào một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan). Tuy nhiên, các tế bào ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể.

  • Giai đoạn IIIC

Ung thư gan giai đoạn IIIC

Ung thư lan sang các cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc thông qua lớp lót bao quanh các cơ quan nội tạng của bụng (phúc mạc). Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể.

Điều trị ung thư gan giai đoạn 3 ra sao?

Giai đoạn của bệnh ung thư sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị ung thư phù hợp. Điều trị cũng phụ thuộc vào:

  • Loại ung thư
  • Vị trí khối u
  • Các điều kiện sức khoẻ khác

Các phương pháp điều trị có thể là:

Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn 3 cho mỗi bệnh nhân tùy từng trường hợp

  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư tại gan và các vị trí lây lan khác. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.
  • Hóa trị: là phương pháp sử dụng hóa chất tiêm vào động mạch gan để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
  • Phá u bằng sóng nhiệt cao tần: đây là phương pháp mang lại nhiều triển vọng trong điều trị ung thư gan. Đây là phương pháp không phẫu thuật, phá hủy khối u gan bằng tác nhân vật lý.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.