373 lượt xem

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vậy cụ thể, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại gan – cơ quan nằm trong lồng ngực phải có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, chuyển hóa các chất và chống độc cho cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, mắc các bệnh gan mạn tính, tiểu đường tuýp 2, béo phì… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn đầu là khối u có kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa. Đây là giai đoạn có cơ hội điều trị tốt nhất.

Ngoài yếu tố giai đoạn bệnh, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng và mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư gan có tiên lượng sống không cao bằng nhưng nếu được tích cực điều trị vẫn có khả năng kéo dài sự sống, thậm chí là chữa khỏi bệnh. Theo đó, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 1 – giai đoạn khu trú của bệnh là khoảng 30,5%.

Các phương pháp chữa ung thư gan

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư gan là bệnh có nhiều phương pháp điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư gan có hiệu quả ở giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần gan hoặc ghép gan trong trường hợp tìm được tạng thay thế. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị xơ gan thì phẫu thuật thường không được ưu tiên.

Tiêm cồn ethnol là phương pháp điều trị ung thư gan có chi phí tiết kiệm và hiệu quả

  • Tiêm cồn ethnol qua da: tiêm ethnol qua da được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả và chi phí thấp. Cơ chế của phương pháp điều trị này là khi tiêm vào cơ thể, ethanol có khả năng làm mất nước tế bào ung thư, gây chết các mạch máu nuôi khối u.
  • Đốt nhiệt RFA: được sử dụng trong điều trị cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Phương pháp này sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, giảm khả năng tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật.
  • Hóa trị: tiêu diệt các tế bào ung thư gan bằng thuốc hóa chất. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đây cũng là phương pháp điều trị chính đối với những bệnh nhân chờ ghép gan.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Trên đây là giải đáp xung quanh câu hỏi ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.