333 lượt xem

Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn có tiên lượng kém nhất, việc điều trị vô cùng khó khăn. Các tế bào ung thư từ gan đã xâm lấn đến các mô và cơ quan lân cận.

Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?

Ung thư gan giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối được chia thành:

 • Giai đoạn IV A

Ung thư gan giai đoạn IVA

Có một hoặc nhiều khối u với kích thước bất kỳ. Khối u có thể đã phát triển đến các mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các phần khác của cơ thể.

 • Giai đoạn IV B

Ung thư gan có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Ung thư đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó có thể hoặc không lan ra thành các hạch bạch huyết, nhưng đã lan sang các bộ phân khác của cơ thể như phổi hoặc xương.

Ung thư gan giai đoạn IVB

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn IV thường rất rõ ràng:

 • Giảm cân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan giai đoạn 4.
 • Ăn nhanh no
 • Mệt mỏi và nôn kéo dài
 • Vàng da, vàng mắt
 • Sốt là triệu chứng rất phổ biến cho giai đoạn 4 của ung thư gan.
 • Đau dữ dội vùng bụng
 • Sưng, chướng bụng
 • Khó thở, đau tức ngực (ung thư lan đến phổi); đau nhức xương, dễ gãy xương (ung thư di căn đến xương)…
Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối thế nào?

Điều trị ung thư gan giai đoạn 4 phụ thuộc vào tuổi, sức khoẻ, loại bệnh… Mục đích điều trị lúc này là kiểm soát các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

 • Liệu pháp sinh học

TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa hàng đầu Singapore, hiện đang hợp tác tại Thu Cúc

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị hoạt động dựa trên sự thay đổi của tế bào. Chúng có thể kích thích cơ thể tấn công hoặc kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư. Bạn có thể có một loại thuốc trị liệu sinh học được gọi là sorafenib để giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư.

 • Hóa trị

Mục đích điều trị là để làm chậm sự phát triển của ung thư và giúp kiểm soát các triệu chứng. Nói chung, hóa trị có những lợi ích hạn chế đối với ung thư tế bào gan (HCC), và có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn ở những người bị xơ gan.

Lưu ý: những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.