426 lượt xem

Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Ung thư gan có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều độc giả. Cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ung thư gan là bệnh lý ác tính hình thành ở gan. Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan của bạn – một cơ quan nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và trên dạ dày.

Các giai đoạn của ung thư gan

  • Giai đoạn I: khối u nhỏ, chưa xâm lấn các mô lân cận. Hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.
  • Giai đoạn II: ở giai đoạn này ung thư không lan rộng đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể. Khối u đơn lẻ đã phát triển thành mạch máu của gan hoặc có một số khối u nhỏ hơn 5cm nhưng không phát triển thành mạch máu.

Ung thư gan giai đoạn 2

  • Giai đoạn III: ở giai đoạn IIIA: Có nhiều khối u, và ít nhất 1 trong số đó có kích thước lớn hơn 5cm. Ở giai đoạn này ung thư không lan rộng đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể. Giai đoạn IIIB: ung thư đã trở thành một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan). Tuy nhiên, các tế bào ung thư không lan tràn đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể. Giai đoạn IIIC: ung thư lan sang các cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc thông qua lớp lót bao quanh các cơ quan nội tạng của bụng (phúc mạc phúc mạc). Tế bào ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư gan

Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hóa trị, phẫu thuật, xạ hoặc cấy ghép tùy thuộc vào mức độ bệnh.

  • Giai đoạn IV: Giai đoạn 4A: Khối u có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Khối u có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các phần khác của cơ thể. Giai đoạn 4B: ung thư có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Nó có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó có thể hoặc không thể lan ra thành các hạch bạch huyết, nhưng đã lan sang một phần khác của cơ thể như phổi hoặc xương.

Bệnh ung thư gan có tiên lượng kém hơn so với các bệnh ung thư khác. Trường hợp anh bạn được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 3, khó có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh, kiểm soát triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống. Bạn nên động viên người thân điều trị càng sớm càng tốt, tránh để kéo dài bệnh lây lan tới các cơ quan xa.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, mang đến cơ hội điều trị ung thư tốt hơn cho người bệnh. Với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư gan, người bệnh được khám và tư vấn điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat. Để được tư vấn điều trị chuyên sâu về bệnh ung thư và biết thêm thông tin chi tiết về Khoa Ung bướu, độc giả vui lòng liên hệ 0907 245 888.