446 lượt xem

Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về căn bệnh nguy hiểm này. “Ung thư gan có lây không” là câu hỏi mà các bác sĩ tư vấn của Khoa Ung bướu nhận được nhiều nhất trong tuần qua.

Ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan. Ung thư gan không lây lan qua đường tiếp xúc hay hô hấp như nhiều người vẫn hiểu lầm. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên khác có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường. Nguyên nhân tại sao vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Các nhà khoa học cho rằng, có thể do đột biến gen di truyền hoặc do họ cùng có thói quen sinh hoạt, ăn uống giống nhau nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan:

 • Giới: đàn ông có nhiều khả năng bị ung thư gan hơn phụ nữ, với tỉ lệ từ 2:1.
 • Xơ gan: xơ gan xảy ra khi các tế bào gan bị hư hỏng và được thay thế bằng mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ gia tăng ung thư gan. Trong hầu hết các trường hợp (lên đến 90% trường hợp ở Hoa Kỳ), những người phát triển HCC – ung thư biểu mô tế bào gan- có xơ gan. Có nhiều nguyên nhân có thể gây xơ gan. Bên cạnh việc lạm dụng rượu và nhiễm HBV hoặc HCV mãn tính, viêm gan do gan không chứa alcohol NASH, bệnh gan nhiễm mỡ thường thấy ở những người béo phì tiêu thụ ít hoặc không uống rượu…

Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan

 • Các bệnh trao đổi chất: một số loại bệnh trao đổi chất di truyền có thể gây ra xơ gan và tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nhưu bệnh thiếu máu cục bộ di truyền.
 • Bệnh tiểu đường: bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
 • Béo phì: béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
 • Uống nhiều rượu: lạm dụng rượu là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư gan.

 

lạm dụng rượu là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan (xem bên dưới), từ đó làm tăng nguy cơ ung thư gan

 • Hút thuốc: sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.
 • Steroid đồng hoá: các vận động viên thường sử dụng để tăng cường sức mạnh và cơ bắp, việc sử dụng lâu dài các steroid đồng hoá (hormone nam) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư gan.
 • Arsenic: tiếp xúc trực tiếp với asen xảy ra tự nhiên thông qua nước uống (nhiễm bẩn ở một số giếng nước) làm tăng nguy cơ phát triển một số dạng ung thư gan.

 

Một số hóa chất nhất định làm tăng nguy cơ ung thư gan

 • Aflatoxins: đây là những chất gây ung thư do một loại nấm làm nhiễm bẩn lúa mì, ngô, đậu nành, gạo, và một số loại hạt. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxins là một yếu tố nguy cơ ung thư gan lớn, đặc biệt ở những người bị nhiễm HBV hoặc HCV.
 • Tiếp xúc với các hoá chất nhất định: tiếp xúc với vinyl clorua (hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất một số chất dẻo) và thori dioxit (hóa chất trước đây được sử dụng để kiểm tra tia x) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Để biết thêm về bệnh ung thư gan cũng như đăng ký khám tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.