386 lượt xem

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Nhiều trường hợp cùng một gia đình, cả bố mẹ và con cái đều phát hiện bị ung thư gan khiến nhiều người đặt câu hỏi ung thư gan có di truyền không.

Ung thư gan

Ung thư gan bắt đầu từ các tế bào phát triển bất thường trong gan, cơ quan nằm bên phải ổ bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày có chức năng chuyển hóa và dự trữ một số chất trong cơ thể. Theo những số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ mắc ung thư gan đang tăng nhanh chóng. Ở nước ta, năm 2000 chỉ có khoảng trên 6 nghìn nam giới mắc ung thư gan thì đến năm 2010, số lượng đã tăng lên trên 16 nghìn ca mắc. Với đà tăng như hiện tại, ước tính nam giới mắc ung thư gan sẽ đạt khoảng 26 nghìn ca mắc như nhiều dự đoán trước đó.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?  

Nhìn chung bệnh ung thư ít di truyền, chỉ có khoảng 5 – 10% ca mắc liên quan đến yếu tố này, ung thư gan cũng không ngoại lệ. Ung thư gan không di truyền nhưng các đột biến gen gây ung thư gan có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trường hợp gia đình có bố mẹ mắc ung thư gan thì con cái sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt là phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ, trước 50 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

Ung thư gan phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở người lớn tuổi. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan là:

Nhiễm vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C

Nhiễm vi rút viêm gan B và viêm gan C có thể làm tăng nguy mắc viêm gan mạn tính, xơ gan và chuyển hóa thành ung thư gan. Nguy cơ này càng tăng ở những người có thói quen sử dụng nhiều rượu bia.

Vi rút viêm gan B, viêm gan C có thể lây qua nhiều con đường như đường máu, tình dục và truyền từ mẹ sang con. Vi rút viêm gan B rất phổ biến và có thể gây ra một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, chán ăn… Hệ miễn dịch cơ thể có thể ngăn chặn sự phát triển của viêm gan B và một số ít có khả năng biến chứng thành mạn tính gây xơ gan và ung thư gan. Viêm gan C ít có biểu hiện hơn nhưng những người nhiễm vi rút viêm gan C có khả năng bị nhiễm trùng mạn tính cao làm tổn thương gan khó hồi phục và gia tăng nguy cơ ung thư.

Xơ gan

Xơ gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương, hư hỏng, các mô gan lành được thay thế bởi các mô sẹo. Bệnh nhân xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người bình thường. Xơ gan có thể gặp ở người nghiện rượu, nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C.

Gan nhiễm mỡ

Người mắc gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người khỏe mạnh

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ chất béo trong gan vượt quá mức cho phép. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Béo phì, nghiện rượu nặng cũng là 2 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Tiểu đường loại 2

Bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người bình thường do liên quan đến một số yếu tố gây bệnh khác như thừa cân, nghiện rượu…

Nấm độc Aflatoxin

Ăn các loại thực phẩm như ngô, đậu phộng mốc có thể bị nhiễm loại chất độc này và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có nhiều nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Ngay cả khi gia đình bạn có người mắc bệnh gan không liên quan đến ung thư, bạn vẫn nên chú ý đến khám sức khỏe, kiểm tra chức năng gan định kì và khám sàng lọc ung thư sớm.

Có thể phát hiện bệnh qua khám sàng lọc ung thư sớm

Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau cho nhiều đối tượng, trong đó có gói tầm soát ung thư gan.