577 lượt xem

Ung thư dương vật sống được bao lâu?

Ung thư dương vật là bệnh ác tính thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trên 60 tuổi. Bệnh nhân ung thư dương vật sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Bệnh nhân ung thư dương vật sống được bao lâu?

Thời gian sống cho bệnh nhân ung thư dương vật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư dương vật là bệnh ác tính xuất phát từ sự phát triển của các khối u ác tính ở hệ thống sinh dục nam. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là ở những nam giới không cắt bao quy đầu, có bựa sinh dục, hút thuốc lá, quan hệ với nhiều bạn tình…

Để khẳng định bệnh nhân ung thư dương vật sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Độ tuổi mắc ung thư dương vật
  • Thể trạng người bệnh
  • Giai đoạn tiến triển của bệnh nhân
  • Mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh
  • Lựa chọn phương pháp pháp điều trị của bệnh nhân…

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm từ khi được chẩn đoán để dự đoán khả năng sống cho bệnh nhân ung thư. Trường hợp khối u vẫn giới hạn ở dương vật, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa (bao gồm giai đoạn I và giai đoạn II), bệnh nhân có khoảng 85% cơ hội sống.

Khi khối u phát triển đến nhiều hơn 3 hạch bạch huyết và phát triển đến gần cấu trúc của một số cơ quan lân cận, bệnh nhân có khoảng 59% cơ hội sống.

Trường hợp khối u dương vật di căn đến các bộ phận ở xa, cơ hội sống của người bệnh thấp, chỉ khoảng 11%.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư dương vật?

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư dương vật quyết định rất lớn đến thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư dương vật sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật có thể được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dương vật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được đánh giá cao cho bệnh nhân ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng mức độ xâm lấn của khối u mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ bao quy đầu, cắt một phần dương vật hoặc toàn bộ dương vật kết hợp với nạo vét hạch vùng bẹn.

Xạ trị được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dương vật với nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu được chỉ định trong trường hợp hạch di căn, bổ sung điều trị sau khi nạo vét hạch vùng bẹn, giảm nhẹ chứng đau khi ung thư di căn xương. Xạ trị liệu kết hợp với hóa chất trong điều trị cho bệnh nhân ung thư không được chỉ định phẫu thuật. .

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u.

Ung thư dương vật vốn được coi là bệnh nhạy cảm ở nam giới nên rất nhiều người có tâm lý ngại ngùng mà trì hoãn việc điều trị bệnh. Thực tế, điều trị ung thư dương vật giai đoạn sớm cho kết quả điều trị khả quan nên khi được chẩn đoán bệnh, người bệnh cần điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như cơ hội sống.