378 lượt xem

Ung thư dương vật là bệnh gì?

Ung thư dương vật là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm tới tính mạng của các đấng mày râu hay không? Đây là 2 trong số nhiều thắc mắc được gửi về hòm thư tư vấn của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc tuần vừa qua.

Bệnh ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính xảy ra ở dương vật của nam giới. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường, vượt kiểm soát của các tế bào ở dương vật. Theo thống kê, bệnh phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi và hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi.

Ung thư dương vật có thể bắt nguồn từ nhiều vị trí khác nhau trên dương vật

Năm 2016, có khoảng 2.120 nam giới ở Hoa Kỳ bị chẩn đoán mắc ung thư dương vật. Ung thư dương vật không phổ biến ở Hoa Kỳ và chiếm dưới 1% tất cả các bệnh ung thư ở nam giới. Hơn 63% trường hợp có liên quan đến HPV. Bệnh thường gặp hơn ở một số vùng của Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với nam giới bị ung thư dương vật nếu được điều trị sớm và đúng hướng là 69%.

Dấu hiệu ung thư dương vật ra sao?

Ở giai đoạn sớm, ung thư dương vật hầu như không có triệu chứng. Khi khối u phát triển và xâm lấn, người bệnh có thể thấy:

  • Đau dương vật hoặc có vết loét không lành sau 4 tuần
  • Chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới da bao quy đầu
  • Dương vật tiết dịch có mùi
  • Da dương vật dày lên hoặc khó khăn để rút lại bao quy đầu
  • Da dương vật thay đổi màu sắc
  • Nổi nốt đỏ trên dương vật

Đau dương vật hoặc có vết loét không lành sau 4 tuần cảnh báo ung thư dương vật

Những triệu chứng trên cũng có thể do các nguyên nhân khác không phải ung thư dương vật. Điều quan trọng là khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Điều trị ung thư dương vật thế nào?

Điều trị ung thư dương vật phụ thuộc vào kích thước của vùng bị ảnh hưởng và tỷ lệ ung thư lan ra.

Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tại chỗ (CIS), nơi chỉ có các tế bào da của dương vật bị ảnh hưởng, điều trị thường liên quan đến việc sử dụng kem trị liệu hoặc phẫu thuật laser để loại bỏ vùng da bị ảnh hưởng. Bệnh nhân thường được ghép da sau khi giải phẫu.

Các phương pháp điều trị chính cho ung thư dương vật ở giai đoạn tiến triển thường bao gồm:

  • Phẫu thuật
  • Xạ trị
  • Hóa trị

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dương vật

Phẫu thuật bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư và một số mô xung quanh. Trong hầu hết các trường hợp, bất cứ sự thay đổi nào về thể chất dương vật cũng có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật tái tạo .Da và cơ có thể được lấy từ những bộ phân khác trong cơ thể để tạo lại dương vật. Nếu được chẩn đoán sớm và kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, bác sĩ sẽ giữ lại càng nhiều mô dương vật càng tốt. Các hạch bạch huyết (các cơ quan nhỏ trong hệ thống miễn dịch) ở gần cũng có thể được loại bỏ.

Cũng như hầu hết các loại ung thư, tiên lượng ung thư dương vật phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn ung thư, thời điểm chẩn đoán, phác đồ điều trị của bác sĩ, loại ung thư, mức độ đáp ứng của bệnh nhân.