405 lượt xem

Ung thư dương vật có chữa được không?

Ung thư dương vật là căn bệnh gây ám ảnh kinh hoàng ở nam giới. Ung thư dương vật có chữa được không là thắc mắc của nhiều đấng mày râu.

Ung thư dương vật chủ yếu phát sinh ở nam giới trung, cao tuổi, độ tuổi thường là 60, tuổi tác càng cao thì càng dễ mắc bệnh, tỉ lệ mắc cao nhất là 70 tuổi. Tuy nhiên ung thư dương vật cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi.

Ung thư dương vật có chữa được không?

Ung thư dương vật có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi mắc bệnh
 • Giai đoạn bệnh
 • Loai bệnh
 • Phác đồ điều trị
 • Mong muốn của bệnh nhân

Thông thường, nếu như khối u vẫn giới hạn ở dương vật, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa (bao gồm giai đoạn I và giai đoạn II), ung thư dương vật có thể chữa được với tỉ lệ sống sau 5 năm là 85%.

Khi khối u phát triển đến nhiều hơn 3 hạch bạch huyết và phát triển đến gần cấu trúc của một số cơ quan lân cận, bệnh nhân có khoảng 59% cơ hội sống. Ở giai đoạn muộn, khi khối u ác tính ở dương vật di căn đến các bộ phận ở xa, cơ hội sống của người bệnh thấp, chỉ khoảng 11%.

Chữa ung thư dương vật thế nào?

Tùy từng trường hợp ung thư dương vật mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp phổ biến là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu ung thư dương vật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu ung thư dương vật. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư dương vật như:

 • Cắt bao da quy đầu: áp dụng cho ung thư nông, chưa xâm lấn ở da, bao quy đầu.
 • Cắt một phần dương vật: cần đảm bảo diện cắt xa u 2 cm. Khi bảo tồn dương vật diện cắt chưa đủ rộng phải nghiên cứu dùng tia xạ tại chỗ, khi cắt niệu đạo bác sĩ sẽ phẫu thuật một đoạn và chẻ đôi để tránh hẹp miệng sáo sau này.
 • Cắt toàn bộ dương vật: mở niệu đạo ra tầng sinh môn.
 • Vét hạch bẹn: khi có di căn nhiều hạch hoặc hai bên sẽ tiến hành vét hạch rộng thành một khối. Nếu di căn hạch bẹn sâu hoặc hạch chậu cần tiến hành vét hạch rộng rãi, kiểm tra hạch chậu.

Xạ trị

Xạ trị chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau:

Xạ trị áp dụng cho giai đoạn ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa

 • Giai đoạn ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa cần xạ trị áp sát để bảo tồn bao quy đầu, phương pháp này ở nước ta ít áp dụng vì khó thực hiện.
 • Giai đoạn hạch bị di căn, sau khi vét hạch cần xạ trị bổ trợ vùng bẹn, vùng chậu hai bên phòng tái phát hạch.
 • Phối hợp với điều trị hóa chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật.
 • Xạ trị giảm đau vùng di căn xương.

Tia xạ được sử dụng trong một số trường hợp khi hạch bị di căn, bổ trợ sau mổ vùng bẹn, vùng chậu hai bên. Tia xạ còn được dùng phối hợp với hoá chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật ung thư dương vật

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật. Hóa trị trước mổ được chỉ định đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao, cần hóa chất thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ.

Hóa trị sau mổ chống vi di căn cũng được chỉ định nhưng chủ yếu đối với ung thư biểu mô vảy ít biệt hóa. Trường hợp ung thư lan rộng không phẫu thuật được có thể sử dụng hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị nhằm giảm bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm nhưng ít khi đạt được tính triệt căn.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.