475 lượt xem

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, mức độ di căn, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… Cùng tìm hiểu cụ thể, liệu bị ung thư di căn sống được mấy năm qua bài viết dưới đây.

Ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư chỉ nằm giới hạn trong các mô của cơ quan bị ung thư mà không vượt ra bên ngoài. Đến giai đoạn tiến triển, tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào các thành mạch bạch huyết hoặc mạch máu, sau đó chúng có thể lưu thông qua các mạch máu (tuần hoàn các tế bào khối u) đến các vị trí và mô khác trong cơ thể, tiếp tục nhân lên, cuối cùng tạo thành một khối u. Đây được gọi là giai đoạn di căn.

Ung thư di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Loại ung thư và mức độ ác tính

Có hơn 200 bệnh ung thư khác nhau. Mỗi bệnh có nguyên nhân, sự tiến triển, phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau. Những bệnh ung thư ở bề mặt như ung thư da, vú, tuyến giáp, khoang miệng… dù là giai đoạn di căn nhưng kết quả điều trị vẫn khả quan. Những bệnh ung thư ở nội tạng như gan, phổi, não, thận, tụy… giai đoạn muộn thường nguy hiểm hơn vì điều trị khó khăn hơn.

Ung thư di căn sống được bao lâu

Có hơn 200 bệnh ung thư khác nhau. Mỗi bệnh có nguyên nhân, sự tiến triển, phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau.

Bên cạnh đó, cùng một bộ phận bị ung thư nhưng kết quả điều trị, thời gian sống giữa các bệnh nhân có thể khác nhau. Lý do là mỗi bệnh ung thư chia làm nhiều loại, mỗi loại có mức độ ác tính khác nhau.

Ví dụ cùng là ung thư tuyến giáp nhưng trạng carcinom thể nhú có độ ác tính thấp, hiệu quả điều trị cao; Ngược lại, ung thư tuyến giáp trạng carcinom dạng tủy, độ ác tính cao, bệnh thường phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn, do vậy mà tỉ lệ tử vong cao hơn.

Mức độ xâm lấn

Ở giai đoạn di căn hay giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã xâm lấn gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoài hoặc di căn xa như xương, phổi, gan… tiên lượng rất hạn chế. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư vú di căn khoảng 20%, ung thư vòm họng di căn là 38%, ung thư dạ dày di căn là 4%, ung thư phổi là 1-2%. Mục tiêu điều trị cho giai đoạn này là giảm nhẹ và kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ung thư giai đoạn cuối nhưng phác đồ điều trị phù hợp vẫn có hi vọng, kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Ung thư di căn sống được bao lâu

Ở giai đoạn di căn hay giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã xâm lấn gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoài hoặc di căn xa như xương, phổi, gan… tiên lượng rất hạn chế.

Phác đồ điều trị của bác sĩ

Để đưa ra phác đồ điều trị có hiệu quả nhất, bác sĩ cần dựa trên từng cá thể, tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, có gặp tác dụng phụ gì không, sức khỏe người bệnh, các bệnh lý khác, vv… Do đó, không có phác đồ điều trị chuẩn chung cho tất cả bệnh nhân. Có thể cùng một loại ung thư, nhưng với trường hợp này cần phẫu thuật trước, hóa trị sau; nhưng trường hợp khác lại cần hóa trị trước, sau đó mới phẫu thuật. Với mỗi bệnh nhân, bác sĩ có thể kết hợp những loại thuốc khác nhau, liều lượng khác nhau, nhằm đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất. Chính vì vậy, vai trò của bác sĩ là vô cùng quan trọng. Nếu không phải là người có kinh nghiệm lâu năm, từng nghiên cứu nhiều, tiếp cận với nền y học tiên tiến trên thế giới, cùng sự thấu hiểu người bệnh thì khó có thể đưa ra phác đồ phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân.

Ung thư di căn sống được bao lâu

Để đưa ra phác đồ điều trị có hiệu quả nhất, bác sĩ cần dựa trên từng cá thể, tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, có gặp tác dụng phụ gì không, sức khỏe người bệnh, các bệnh lý khác, vv…

Ngoài ra, bị ung thư di căn sống được mấy năm còn phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị, mong muốn và tâm lý của người bệnh…

Như vậy, để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm, từng nghiên cứu nhiều, tiếp cận với nền y học tiên tiến trên thế giới và cơ sở y tế phải trang bị y tế hiện đại, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc cũng chia sẻ, nhiều trường hợp điều trị ung thư di căn gặp nhiều tác dụng phụ dẫn tới sức khỏe suy kiệt và đã từ bỏ điều trị. Tuy nhiên, sau khi được thăm khám, điều trị với phác đồ bác sĩ Singapore tại đây, nhiều người bệnh đã có biến chuyển tốt, và kiểm soát được bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.