752 lượt xem

Ung thư đầu cổ là gì?

Ung thư đầu cổ là gì là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi tỷ lệ  người mắc các bệnh liên quan đến vùng đầu cổ ngày càng nhiều.

Ung thư đầu cổ là gì?

Ung thư đầu cổ gồm nhiều bệnh lý ác tính khác nhau

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ để chỉ nhóm các bệnh lý xuất phát từ vùng đầu cổ như khoang miệng, môi, họng, thanh quản… Bệnh khởi phát từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ác tính ở biểu mô của một trong số các cơ quan trên.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả những người trẻ tuổi (dưới 30 tuổi) nhưng phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi.

Triệu chứng của ung thư khoang miệng thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu và càng về những giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ tăng dần như khó nuốt, khàn tiếng, đau, sưng tấy môi, miệng, xuất hiện những vết loét ở khoang miệng, cổ họng,…

Một số bệnh ung thư đầu cổ phổ biến

Ung thư vòm họng có thể xảy ra với những người trẻ tuổi

Ung thư vùng đầu cổ gồm nhiều bệnh lý khác nhau, phổ biến nhất là ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến nước bọt.

  • Ung thư khoang miệng: ung thư khoang miệng có thể khởi phát từ môi, lưỡi và bên trong khoang miệng. Những người nghiện thuốc lá, rượu bia, vệ sinh răng miệng kém,… có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng cao hơn những người bình thường.
  • Ung thư vòm họng: là bệnh lý khởi phát từ sự phát triển bất thường của các khối u ác tính ở vòm họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng có biểu hiện như khó nuốt, đau vùng họng, nặng hơn là ho, khạc ra máu,… Bệnh phổ biến với cả những người trẻ tuổi.
  • Ung thư tuyến nước bọt: ung thư tuyến nước bọt tuy ít phổ biến hơn nhưng cũng rất nguy hiểm. Bệnh chiếm khoảng 3 – 6% trong tổng số các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Ung thư đầu cổ có chữa được không?

Ung thư đầu cổ có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư đầu cổ, tuổi tác bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh và mức độ đáp ứng yêu cầu điều trị của mỗi người.

Nhìn chung, bệnh có tiên lượng sống tương đối nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện ở giai đoạn khi các tế bào ung thư khu trú, chưa lan rộng ra các hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận, bệnh nhân có khoảng 75% cơ hội sống (trong 5 năm). Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 15% ở giai đoạn di căn.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về ung thư đầu cổ là gì, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.