473 lượt xem

Ung thư đại tràng giai đoạn III sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn III có thể xâm lấn tới lớp cơ, tạng, cấu trúc lân cận, lan đến các hạch bạch huyết vùng nhưng chưa di căn. Ung thư đại tràng giai đoạn III sống được bao lâu là quan tâm của nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ.
Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta, ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Các tế bào ác tính này có khả năng lan rộng toàn bộ đại tràng, cấu trúc lân cận cũng như các cơ quan nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để đánh giá ung thư đại tràng giai đoạn III sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình là tiến trình ung thư phát triển.

Ở giai đoạn IIIA, ung thư có thể xâm lấn tới niêm mạc hay lớp cơ, có thể di căn 1 – 3 hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là khoảng 89%.

Ở giai đoạn IIIB, ung thư có thể xâm lấn qua lớp cơ hay các tạng, cấu trúc lân cận, di căn 1 – 3 hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Ở giai đoạn này, cơ hội sống cho bệnh nhân khoảng 69%.

Ở giai đoạn IIIC, ung thư có thể đạt đến kích thước bất kì, di căn 4 hạch vùng trở lên, chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Lúc này, bệnh nhân ung thư đại tràng có khoảng 53% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, phương pháp cũng như mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư đại tràng như thế nào cũng là yếu tố quyết định đến thời gian sống của người bệnh.

Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau đảm bảo điều trị đạt kết quả tốt nhất. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng.

  • Phẫu thuật cắt đại tràng triệt căn: tùy thuộc vào vị trí đại tràng tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp như cắt 1/2 đại tràng phải, 1/2 đại tràng ngang bên phải, cắt 1/2 đại tràng mở rộng, cắt toàn bộ đại tràng…
  • Hóa trị: hóa trị bổ túc sau điều trị phẫu thuật được các bác sĩ đánh giá có thể cải thiện đáng kể tiên lượng sống cho người bệnh. Thời gian và loại thuốc hóa trị được chỉ định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
  • Xạ trị: là phương pháp điều trị tại chỗ sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu kết hợp có thể tăng hiệu quả điều trị tia xạ

Với mong muốn đem đến cơ hội điều trị ung thư như ở Singapore – đất nước có nền khoa học y tế đi đầu thế giới trong điều trị ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi tại đây. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, BS Zee còn có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.