386 lượt xem

Ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn II đã bắt đầu xâm lấn tới lớp cơ nhưng chưa qua lớp thanh mạc, ung thư cũng có thể xâm lấn đến các tạng, cấu trúc lân cận nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa. Vậy ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng xảy bắt nguồn từ sự phát triển bất thường ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới Việt Nam.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn II có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIA: ung thư xâm lấn qua lớp cơ đại tràng nhưng chưa xâm lấn qua lớp thanh mạc. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIB: ung thư có thể xâm lấn vào các tạng, cấu trúc lân cận nhưng cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, để bác sĩ đưa ra tiên lượng bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị cũng như lựa chọn mong muốn điều trị của người bệnh…

Tiên lượng sống ung thư đại tràng các giai đoạn

Tiên lượng sống ung thư đại tràng các giai đoạn

Ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu? Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư giai đoạn IIA có cơ hội sống khoảng 87% sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Với bệnh nhân ung thư giai đoạn IIB, cơ hội này là khoảng 63%.

Với tiên lượng sống như vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Đọc tiếp: ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chưa khỏi không

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để việc điều trị cho kết quả cao nhất.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Phẫu thuật cắt đại tràng là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II phổ biến nhất. Phẫu thuật với mục đích loại bỏ khối u cũng như một số tổ chức lành xung quanh.

Thực tế, thời gian sống trung bình cho bệnh nhân ung thư đại tràng có thể có sự chênh lệch ở một số nước. Với những nước có nền khoa học y tế tiến bộ trong điều trị ung thư, cơ hội sống cho người bệnh thường tốt hơn.