481 lượt xem

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu có tới 92% cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng mọi giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các mô đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Bệnh phổ biến ở những người trên 50 tuổi, hút thuốc lá, béo phì, mắc các bệnh lý đường ruột mạn tính…

Ung thư đại tràng giai đoạn I có đặc điểm khối u mới chỉ xuất hiện tại lớp lót đại tràng (niêm mạc và cận niêm mạc) với kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.

Biểu hiện bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường ruột khác. Một số biểu hiện ung thư đại tràng có thể gặp là:

Đau bụng là biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu dễ gặp

 • Đau bụng
 • Đại tràng bị tổn thương dẫn đến viêm loét
 • Thói quen đại tiện có thể bị ảnh hưởng, phân lỏng và dẹt
 • Phân đen có dính máu
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn I có thể được phát hiện qua một số xét nghiệm, chẩn đoán như:

 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u: một số xét nghiệm có thể được bác sĩ chỉ định là định lượng CEA, CA 19 – 9, CA 72 – 4. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng bệnh cần phải thực hiện các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.
 •  Tìm máu ẩn trong phân (FOBT): máu trong phân có thể cho thấy sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng hoặc trực tràng… Cần lưu ý, xét nghiệm tìm máu trong phân chỉ xác định có hay không có máu trong phân chứ không thể chắc chắn về tình trạng bệnh ung thư. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác.

Nội soi đại tràng phát hiện những bất thường tại đại tràng

 • Nội soi đại tràng kết hợp sinh thiết: bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm qua đường hậu môn giúp quan sát tổn thương tại đại tràng, vị trí, kích thước khối u… Trường hợp phát hiện polyp đại tràng sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết, quan sát mô mẫu dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.
 • Chụp phim nhuộm đại tràng: chụp phim nhuộm đại tràng có baryte cho phép quan sát các khối u có đường kính trên 2 cm cùng những bất thường tại vùng này.
 • Chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính: xác định mức độ lây lan của các tế bào ung thư để lên phác đồ điều trị bệnh.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Phẫu thuật ung thư đại tràng có thể loại bỏ hoàn toàn khối u

 • Phẫu thuật: là phương pháp có giá trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cả giai đoạn sau của bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt vùng 5 cm trên và vùng bị ảnh hưởng dưới và có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.
 • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt hay làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Xạ trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể ngăn chặn khối u di căn đến các cơ quan vùng chậu.
 • Hóa trị liệu: sử dụng thuốc hóa chất gây độc tế bào ung thư qua đường uống hoặc tiêm. Đây là phương pháp bổ trợ tốt sau phẫu thuật hoặc kết hợp xạ trị.
 • Liệu pháp miễn dịch: là phương pháp điều trị bổ trợ tốt giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng ở mọi giai đoạn, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.