377 lượt xem

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Chào bác sĩ! Ông tôi bị chẩn đoán mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Hiện tại ông đang rất suy sụp. Xin hỏi bác sĩ ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Tiến Luật – Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu” của bạn như sau:

Việc ổn định về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho ông bạn lúc này là rất cần thiết. Bệnh nhân cần được động viên nhiều hơn, để có đủ sức khỏe và niềm tin để đáp ứng điều trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư đại tràng được chia làm nhiều giai đoạn – dựa vào kích thước khối u, mức độ xâm lấn và nhiều yếu tố khác…

Ung thư đại tràng được chia làm nhiều giai đoạn – dựa vào kích thước khối u, mức độ xâm lấn và nhiều yếu tố khác… Ở giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, khối u ác tính tại đại tràng đã xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể như: trực tràng, gan, phổi, não, xương… Lúc này, ngoài các triệu chứng của ung thư đại tràng như: chán ăn, khó tiêu; máu trong phân; đại tiện phân đen; phân mỏng, hẹp so với bình thường; giảm cân không rõ nguyên nhân; mệt mỏi…; bệnh nhân còn có các biểu hiện đặc trưng ở tại các cơ quan mà ung thư di căn tới như:

  • Vàng da, vàng mắt, ngứa da: ung thư di căn gan
  • Đau, tức ngực, khó thở: ung thư di căn phổi
  • Đau đầu, suy giảm trí nhớ: ung thư di căn não

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, tuổi tác, thể trạng người bệnh… Thông thường, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 11%. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng hướng và tích cực, nhiều bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh, lâu dài bạn nhé.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Mỗi trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau

Các phương pháp điều trị ở giai đoạn này thường là hóa trị và điều trị trúng đích với mục đích giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống. Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh…bạn nhé!

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Thân ái!