348 lượt xem

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Chào các bác sĩ tại Thu Cúc! Ông tôi bị ung thư đại tràng và hiện đã ở giai đoạn cuối. Xin hỏi bác sĩ bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa khỏi không? Các phương pháp là gì? Cảm ơn bác sĩ.

(Thúy Vi – Nghệ An)

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể chữa khỏi không
ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa khỏi được không

Người bệnh cần được động viên tinh thần nhiều hơn để sẵn sàng tiếp nhận và đáp ứng với điều trị.

Đầu tiên, xin được chia sẻ những khó khăn mà bạn và gia đình đang phải trải qua. Việc ổn định về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho dì bạn lúc này là rất cần thiết. Bệnh nhân cần được động viên nhiều hơn, để có đủ sức khỏe và niềm tin để đáp ứng điều trị bạn nhé!

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở đại tràng đã xâm lấn và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể như phổi, xương, não, gan… Lúc này, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: đi ngoài ra máu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi, suy nhược, giảm cân đột ngột. Bên cạnh đó, tùy vào vị trí khối u di căn mà bệnh nhân sẽ có các biểu hiện tương ứng như: đau tức ngực, khó thở (di căn phổi), vàng da, vàng mắt (di căn xương), đau, dễ gãy xương, khó di chuyển (di căn xương)…

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Mục tiêu điều trị giai đoạn này là giảm đau, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 11%. Nhiều trường hợp có thể được kiểm soát trong thời gian dài nếu điều trị tích cực và đúng hướng.

ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa khỏi được không

Tiên lượng ung thư đại tràng theo từng giai đoạn

Về phương pháp điều trị ở giai đoạn này, hóa trị hoặc điều trị trúng đích có thể được áp dụng để điều trị với mục tiêu là giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân. Phương pháp điều trị trúng đích được áp dụng với những trường hợp giai đoạn nặng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

L