370 lượt xem

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

80% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Khối u đại tràng phát triển thường di căn đến hạch bạch huyết, sau đó xâm lấn đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Ung thư đại tràng thường di căn ở cuối giai đoạn III, lúc này ung thư đã phát triển qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa (T3 hoặc T4a, N2b, M0).

Đến giai đoạn IV được chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn IVa: ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng; đồng thời di căn đến một phần xa của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi (T bất kỳ, bất kỳ N, M1a).
  • Giai đoạn IVb: ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể (T bất kỳ, bất kỳ N, M1a).

Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, và ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật.

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác và không có khả năng chữa trị.

Mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Khoảng 9% số người mắc ung thư đại tràng đã lan sang các cơ quan khác tại thời điểm chẩn đoán. Đối với ung thư giai đoạn này, tỷ lệ sống thấp, chỉ có khoảng 11% số người bệnh sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, theo một số nghiên cứu tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25-40%.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, dưới phác đồ điều trị từ các bác sĩ hàng đầu Singapore, cùng các loại thuốc tốt nhất, nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể kiểm soát bệnh tới một vài năm. Chị có thể đưa người nhà tới đây để được các bác sĩ Singapore tư vấn và điều trị.