295 lượt xem

Ung thư đại tràng có xạ trị không?

Chào bác sĩ! Tôi có người nhà bị ung thư đại tràng và đã phẫu thuật. Xin hỏi bị ung thư đại tràng có xạ trị không và khi nào thì bắt đầu xạ trị? Cảm ơn bác sĩ!

(Phạm Mạnh Quân – Ba Đình, Hà Nội)

Ung thư đại tràng có xạ trị không?

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già).

ung thư đại tràng có xạ trị không

Hình ảnh ung thư đại tràng

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư đại tràng nào cũng cần xạ trị. Tùy từng trường hợp bệnh nhân, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, phác đồ điều trị của từng bác sĩ, mong muốn của người bệnh… mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng thường được chỉ định:

  • Trước phẫu thuật: nhằm thu nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn
  • Sau phẫu thuật: xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại. Thông thường nếu ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, phẫu thuật viên có thể không lấy hết mọi tế bào ung thư ra được. Vì vậy, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào còn sót lại.
ung thư đại tràng có xạ trị không

Xạ trị có mục đích thu nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn

Chúng tôi chưa rõ tình trạng bệnh cụ thể của người nhà bạn nên chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể. Tốt nhất, bạn nên đưa người nhà đến trực tiếp bệnh viện Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội để thăm khám nhé!

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác điều trị ung thư với đội ngũ các bác sĩ hàng đầu Singapore. Theo đó, người bệnh ung thư sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp theo phác đồ chuẩn 100% Singapore. Nếu như trong phác đồ yêu cầu phải xạ trị, Bệnh viện Thu Cúc sẽ liên kết với các bệnh viện khác, và sắp xếp để người bệnh được xạ trị theo đúng phác đồ. Trong quá trình đó, người bệnh được chăm sóc chu đáo, và các thủ tục diễn ra nhanh chóng.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.