523 lượt xem

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều độc giả. Đây là giai đoạn cuối, khi mà khối u dạ dày đã xâm lấn và di căn vào các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Ở giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV, khối u ác tính đã xâm lấn qua thành mạch sang các tổ chức lân cận, có thể có di căn hạch hoặc di căn xa ở những vùng khác trên cơ thể. Trường hợp này mục tiêu điều trị là kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống, giúp người bệnh bớt đau đớn bằng cách kiểm soát bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn IV sống được bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp mà tiên lượng cho bệnh nhân ung thư dạ dày là khác nhau.

Tiên lượng ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Nếu phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày là khoảng 71%. Ở giai đoạn sau, tỉ lệ này giảm dần. Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân…

  • Phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.
  • Hóa trị: phương pháp này điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt.

  • Xạ trị: dùng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường. Liệu pháp kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày

Tham khảo: bệnh viện điều trị ung thư dạ dày

Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ Singapore để thành lập Khoa Ung Bướu- phòng khám chuyên gia Singapore chuyên điều trị các loại bệnh ung thư. Tại đây, chúng tôi không chỉ hợp tác về chuyên môn mà còn tiến hành điều trị cho các bệnh nhân ung thư ngay tại Bệnh viện Thu Cúc với tiêu chuẩn tương đương như Singapore, do đó bệnh nhân sẽ không cần phải ra nước ngoài để điều trị.

Để đăng ký điều trị khám và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối hoặc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.