366 lượt xem

Ung thư dạ dày di căn não

Ung thư dạ dày di căn não xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, phát triển mạnh dễ dàng tấn công hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu, trong đó có não.

Những biểu hiện ung thư dạ dày di căn não có thể gặp

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan ở xa

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan ở xa

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ sự phát triển của các tế bào ác tính tại bất cứ phần nào của dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể có nhiệm vụ chứa và tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày không được phát hiện và điều trị tích cực sớm có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, ung thư dạ dày di căn não ít gặp chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn và chiếm khoảng dưới 1% ca mắc ung thư dạ dày.

—->> Tham khảo chi tiết: Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn não là:

Đau đầu là một trong những biểu hiện ung thư di căn não thường gặp

Đau đầu là một trong những biểu hiện ung thư di căn não thường gặp

  • Đau nhức đầu: là một trong những triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư di căn đến não. Đau với mức độ tăng dần, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh
  • Động kinh, bệnh nhân không kiểm soát được hành động và nhận thức
  • Buồn nôn, nôn ói liên tục
  • Co giật
  • Chóng mặt
  • Rối loạn tâm thần…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn não

Không giống với mục tiêu điều trị ung thư triệt căn như giai đoạn sớm, điều trị ung thư dạ dày di căn não chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Tùy từng trường hợp mà hóa, xạ trị thuyên giảm, cắt dạ dày thuyên giảm với khối u gây tắc hay chảy máu có thể được bác sĩ xem xét…

Cũng theo nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nhìn chung thời gian sống trung bình cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là tương đối nghèo nàn, chỉ khoảng 1.3 – 2.4 tháng tuy nhiên thời gian sống có thể kéo dài lên tới trên 1 năm nếu được điều trị với phác đồ kết hợp tích cực.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh giảm triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống

Chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh giảm triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống