458 lượt xem

Ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày di căn gan xảy ra ở giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u phát không còn giới hạn ở dạ dày mà đã di căn đến các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan và nhiều cơ quan khác

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan và nhiều cơ quan khác

Ung thư dạ dày phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể phát triển qua thành dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận. Chúng cũng có thể lây lan sang các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết gần đó. Đặc điểm của dạ dày là cấu trúc gồm rất nhiều mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Khi ung thư tiến triển mà không có bất kì sự can thiệp nào thì nó có thể đi qua dòng máu và di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư dạ dày còn có thể di căn đến nhiều vị trí khác như phổi, xương… khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

Bệnh nhân ung thư di căn gan phải chịu những cơn đau bụng dữ dội

Bệnh nhân ung thư di căn gan phải chịu những cơn đau bụng dữ dội

  • Đau quặn bụng, cảm giác khô miệng, chán ăn
  • Nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ gây viêm loét, chảy máu
  • Bệnh nhân bị táo bón kéo dài do vận động kém
  • Đi ngoài phân có máu đen
  • Cảm nhận thấy khối u lớn ở bụng
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da ngứa
  • Bụng chướng, tràn dịch màng bụng, đau nhiều ở vùng sườn bên phải
  • Sưng bàn chân, bàn tay
  • Cơ thể yếu, sụt cân nhiều…

Ung thư dạ dày di căn gan có điều trị được không?

Điều trị ung thư dạ dày di căn rất khó khăn bởi lúc này sự phát triển khối u là không thể kiểm soát được. Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan chủ yếu là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn và kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị thuyên giảm có thể giảm triệu chứng đau hay bế tắc. Ngoài ra, liệu pháp lase cũng có thể giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật; đặt stent xuyên qua khối u cũng giúp người bệnh cải thiện được tình trạng ăn uống; cắt dạ dày thuyên giảm có thể chỉ định cho khối u gây tắc hay chảy máu…

Dù ung thư dạ dày di căn gan khó điều trị nhưng với phác đồ tích cực, người bệnh vẫn có hy vọng kéo dài thêm thời gian sống.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân giai đoạn này

Chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân giai đoạn này

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat – một trong những thành viêc sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư dạ dày di căn gan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác hướng điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.