364 lượt xem

Ung thư dạ dày di căn đến đâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển có thể di căn, xâm lấn đến các cơ quan xa trong cơ thể. Vậy cụ thể ung thư dạ dày di căn đến đâu và gây ra những triệu chứng nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày là sự phát triển của các tế bào bất thường trong lớp lót bên trong của dạ dày. Ung thư dạ dày di căn là sự lây lan của các tế bào ung thư từ dạ dày đến những vị trí khác trong cơ thể. Sau khi ung thư lây lan, nó có thể hình thành các khối u ác tính mới. Một khối u dạ dày có thể phát triển thông qua thành dạ dày vào các cơ quan lân cận, chẳng hạn như gan, tuyến tụy, thực quản, lá lách hoặc ruột. Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra khỏi khối u dạ dày và lan qua máu hoặc bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể

Tùy từng trường hợp mà khối u ác tính tại dạ dày có thể di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể như:

Di căn đến gan

Khối u dạ dày có thể xâm lấn đến gan. Ban đầu, người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi. Khi khối u phát triển lớn hơn, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu phần bụng bên phải; vàng da vì gan không thể xử lý bilirubin.

Ung thư dạ dày lan rộng đến các tuyến bạch huyết có thể nén trên ống dẫn mật từ gan (được gọi là ống mật thông thường) khiến mức độ vàng da trở nên trầm trọng hơn.

Các triệu chứng khác bao gồm: ngứa, chảy máu, lú lẫn, chảy máu.

Ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn gan

Di căn đến xương

Di căn xương xảy ra khi ung thư dạ dày lan rộng đến xương, các triệu chứng bao gồm:

  • Đau xương
  • Tăng nồng độ canxi hoặc tăng calci huyết
  • Gãy xương (thường là phần xương cột sống, hông và xương sườn)
Di căn ổ bụng

Ung thư dạ dày lan rộng đến khoang bụng có thể gây ra: đau tức bụng, cổ chướng, tắc ruột…

Di căn phổi
Ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn phổi cũng là trường hợp phổ biến.

Ung thư dạ dày di căn phổi cũng là trường hợp phổ biến. Các triệu chứng thường là: đau tức ngực, khó thở, khối u sưng to ở phổi, tràn dịch màng phổi…

Di căn phổi

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn phổi thường là: nhức đầu, các vấn đề thần kinh tương như đột quỵ và giảm trí nhớ.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư dạ dày di căn với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.